Tầm nhìn

Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

10:02, 01 Tháng Hai 2016

(DSX)- Gia Lai đã và đang thực hiện nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển để Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thực sự là trung tâm lưu trữ tài nguyên đa dạng sinh học; duy trì hệ thực vật, phát triển các loài động vật hoang dã gắn với phát triển du lịch sinh thái hài hòa, bảo vệ môi trường.

Voọc chà vá chân xám, loài thú đặc hữu của Việt Nam, hiện diện tại cả Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh: baogialai

Một trong những giải pháp hàng đầu là thực hiện cơ chế đồng quản lý dựa vào cộng đồng để giữ rừng, khắc phục các tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng và đa dạng sinh học. Tại các vùng đệm Vườn Quốc gia, hiện đã có 450 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tự nguyện nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 11.000ha rừng, đời sống của bà con khá ổn định. Ngoài việc chi trả dịch vụ quản lý, bảo vệ rừng cho dân, lãnh đạo Vường Quốc gia Kon Ka Kinh có kế hoạch hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho người dân vùng đệm để đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, làm một số công trình phúc lợi công cộng, đáp ứng nhu cầu trong sinh hoạt như sửa chữa lại nhà rông... Trong năm 2015, mỗi buôn làng ở vùng đệm được Vườn Quốc gia hỗ trợ 40 triệu đồng để mua giống, phân phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân 2015 - 2016, xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế trong vùng đệm.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho việc nghiên cứu và quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, các lực lượng chức năng ở tỉnh Gia Lai tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ trái phép, săn bắn các loài động vật ảnh hưởng đến tính bền vững và toàn vẹn của hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học; đẩy mạnh truyền thông về bảo vệ môi trường rừng cho cộng đồng và thế hệ trẻ, nhất là học sinh tại những trường học ở các xã vùng đệm; coi đây là chiến lược lâu dài trong công tác phát triển rừng.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Gia Lai, có diện tích 42.057,3 ha; với 33.565 ha rừng tự nhiên, chủ yếu là rừng nguyên sinh. Hệ thực vật tại đây được ghi nhận có 1.022 loài, thuộc 568 chi và 158 hệ thực vật bậc cao. Hệ động vật rừng đặc hữu với 351 loài, trong đó có 47 loài quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ như vượn má hung, voọc vá chân xám, mang Trường Sơn và mang lớn. Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh còn là "nóc nhà" ở cao nguyên Pleiku, có đỉnh núi cao đến 1.748m so với mặt biển, cảnh núi non hùng vĩ cùng những thác nước lớn; những cánh rừng nguyên sinh với các loài thực vật đa dạng về hình dáng, phong phú về màu sắc, đặc biệt với những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi. Ngoài ra, du khách đến đây còn được hòa mình vào các lễ hội của các tộc người thiểu số Tây Nguyên là Bahnar - J'rai, với bản sắc văn hoá độc đáo như lễ hội cồng chiêng, tượng nhà mồ...

TH

Tin liên quan