Tầm nhìn

Điện Biên: Thêm 23 điểm di tích vào quần thể di tích Điện Biên Phủ

10:51, 27 Tháng Giêng 2016

(DSX)- Ngày 26/1/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ công bố Quyết định bổ sung xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Hầm chỉ huy của tướng De Castries trên đồi A1 thuộc Quần thể di tích Điện Biên Phủ. Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc xếp hạng bổ sung thêm 23 điểm di tích vào Hồ sơ di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, nâng tổng số điểm di tích thành phần của Di tích quốc gia đặc biệt-Chiến trường Điện Biên Phủ lên 45 điểm.

Trận Điện Biên Phủ được nhắc đến như một chiến thắng vĩ đại nhất của một nước thuộc địa nhỏ bé ở Đông Nam Á chống lại đội quân hùng mạnh của một cường quốc phương Tây. Với ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần yêu nước sâu sắc, Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng quan trọng nhất trong lịch sử chiến tranh của Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ đã qua đi từ khoảnh khắc lịch sử của mùa xuân năm 1954, huyền thoại Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng cho hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ, là thiên anh hùng ca về tinh thần quyết chiến, quyết thắng, là niềm tin của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới, làm nức lòng bạn bè khắp năm châu. Các chứng tích trong cuộc chiến năm xưa giờ đã trở thành quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ trải dài trên lòng chảo Ðiện Biên bốn bề là núi bao bọc với chiều dài 18km, rộng 6km, trong đó cánh đồng Mường Thanh dài hơn 14km là vựa lúa lớn nhất vùng Tây Bắc của tổ quốc; sông Nậm Rốm chảy cắt ngang chia Điện Biên Phủ thành hai bên tả, hữu tạo nên vùng đất Ðiện Biên Phủ vô cung phì nhiêu, màu mỡ nhưng cũng đầy tự hào.

Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là 1 trong 62 di tích danh thắng toàn miền Bắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng đặc cách cấp quốc gia đợt 1 vào năm 1962. Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Việc bổ sung thêm 23 điểm di tích mới sẽ là cơ sở để tỉnh Điện Biên tiếp tục lập các dự án đầu tư, bổ sung nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị toàn diện khu Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Quần thể di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày càng được giữ gìn, trùng tu, tôn tạo và nâng cấp quy mô hơn để Điện Biên Phủ luôn xứng đáng với tên gọi của nó, xứng đáng là điểm đến trong những chuyến hành hương về nguồn của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 18 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng (trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 11 di tích cấp quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh); đã có 4 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

TH

Tin liên quan