Tầm nhìn

Nỗ lực của doanh nghiệp để bảo vệ di sản thế giới

10:00, 11 Tháng Giêng 2016

(DSX)- Thêm một công ty dầu mỏ rút hoạt động khỏi khu vực di sản thiên nhiên thế giới để bảo tồn những giá trị quan trọng.

Vườn quốc gia hồ Turkana, một di sản thế giới đặc sắc tại Kenya. (Source: Internet)

Trung tâm di sản thế giới của UNESCO, Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) và Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) đã hoan nghênh cam kết mới của Công ty dầu Tullow Oil của Anh trong việc rút hoạt động khỏi khu vực di sản thế giới. Doanh nghiệp này trước đó đã nhận được giấy phép khai thác dầu tại vùng giáp với di sản thế giới của Kenya- Vườn quốc gia hồ Turkana.

Vườn quốc gia hồ Turkana là khu vực hồ nằm trong thung lũng Great Riff thuộc khu vực phía tây Kenya, được UNESCO công nhận năm 1997 với những giá trị khảo cổ và thiên nhiên đặc sắc.

Ủy ban Di sản thế giới, cùng với UNESCO và IUCN đã kêu gọi Tullow năm 2012 và 2013 để tham gia kí cam kết hủy bỏ hoạt động tại các vùng có di sản thế giới. Công ty này đã được sự chấp thuận để tiến hành khai thác trong vùng đất giáp Vườn quốc gia hồ Turkana, điều mâu thuẫn với nguyên tắc quốc tế đã được chấp thuận rằng không được phép khai thác mỏ, dầu và khí đốt tại các di sản thế giới.

“Tôi xin được tuyên dương cam kết của Tullow, đây là bước tiến trong việc đảm bảo việc bảo tồn và phát triển bền vững của tất cả các di sản thế giới”, Mechtild Rössler, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO cho biết.

Các di sản được bảo vệ theo Công ước di sản thế giới đã được quốc tế công nhận cho những giá trị toàn cầu nổi bật của chúng. Mặc dù đã được coi trọng, các di sản này vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa từ ngành công nghiệp khai khoáng.

Các di sản thế giới trong Danh sách di sản thế giới đại diện cho giá trị thiên nhiên của chúng là 229 trong tổng số 1031 di sản đã có tên- đã đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khai thác dầu, khí đốt và mỏ. Trong năm 2014, IUCN cho biết rằng gần ¼ di sản thiên nhiên thế giới bị đe dọa bởi các hoạt động khai khoáng.

"Chúng tôi rất vui mừng khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp khai thác công nhận trách nhiệm chung trong việc bảo tồn các di sản mang tính biểu tượng nhất của thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm," Tim Badman, Giám đốc Chương trình Di sản Thế giới của IUCN cho biết. "Cam kết mới này bởi Tullow là một sự khích lệ cho các công ty dầu khí và khai thác mỏ khác để thiết lập một tiêu chuẩn cao tương tự cho hoạt động khai thác."

Tullow, giờ đây cùng các doanh nghiệp dầu khí khác như Shell & Total, cũng như Hội đồng Khai thác mỏ và Kim loại Quốc tế (ICMM), gồm 22 tập đoàn khai thác mỏ hàng đầu thế giới cũng đã thực hiện cam kết tương tự, không thực hiện khai khoáng trong khu vực các di sản thế giới. Nguyên tắc “vùng cấm” này cũng đã được thừa nhận bởi một số các tập đoàn tài chính, như Paribas, HSBC và JP Morgan khi cam kết sẽ không ủng hộ và tài trợ các hoạt động đe dọa di sản thế giới.

David Nussbaum, Giám đốc điều hành của WWF Anh, cho biết: "Ngày càng có nhiều các công ty khai khoáng nhận ra những rủi ro từ hoạt động kinh doanh có thể đe dọa các di sản thế giới. Nghiên cứu của WWF cho thấy rằng 61% di sản thiên nhiên được thế giới công nhận ở châu Phi và 31 di sản thế giới đang bị đe dọa bởi các hoạt động khai thác, thăm dò. Việc bảo vệ những kì quan thiên nhiên đặc biệt, môi trường sống của hàng trăm loài sinh vật và sinh kế cho nhiều cộng đồng là điều cần thiết để giữ lại những giá trị đó.

M.H

Tin liên quan