Tầm nhìn

Góp Quỹ Khí hậu xanh thế giới- Việt Nam góp 1 triệu USD

14:56, 05 Tháng Giêng 2016

(DSX)- Bộ Tài nguyên - Môi trường công bố Việt Nam góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh thế giới tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu vừa diễn ra tại Paris, Pháp.

- Ảnh: Lâm Hoài

Theo đó, tại COP21, Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016- 2020. Về đóng góp giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam sẽ thực hiện giảm phát thải so với kịch bản cơ sở là 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế”.

Theo ông Phạm Văn Tấn - phó cục trưởng Cục khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu - phó trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Paris được thông qua tại COP21 đã đưa ra được nhiều thỏa thuận quan trọng. Thứ nhất, đặt ra mức tăng nhiệt độ của trái đất đến năm 2100 thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 2 độ C và gắng tiến tới ngưỡng thấp hơn 1,5 độ C. Thứ hai đề ra cơ chế để mỗi nước tự nguyện rà soát. Theo đó, từ năm 2023, cứ 5 năm/lần Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả tổng hợp về các nỗ lực chống biến đổi khí hậu của các nước.

Bên cạnh việc đánh giá  và thỏa thuận quan trọng, các nước có thêm thông tin để cập nhật và tăng cường các cam kết, sẽ cung cấp nguồn lực tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng và giảm nhẹ phát thải.

Mức đóng góp 100 tỉ USD mỗi năm cho đến năm 2020 tiếp tục được khẳng định lại nhưng quan trọng là Thỏa thuận Paris xem con số 100 tỉ USD này không đủ và đang kêu gọi tăng thêm. Đến năm 2025 sẽ lại đưa ra được một con số cụ thể khác về đóng góp tài chính.

Việt Nam, một trong những quốc gia bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, theo đánh giá ban đầu, thỏa thuận đã đề cập đến các vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.
Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại COP 21.
Ước tính, hơn 500 đại biểu đã tham gia các hội thảo, trên 2.000 lượt đại biểu tham quan, gặp gỡ tại khu triển lãm của Việt Nam.


Sau hai tuần đàm phán căng thẳng với các phiên họp kéo dài suốt đêm trong giai đoạn nước rút, vào lúc 19g28 (giờ Paris) ngày 12-12, đại diện 195 nước tham dự hội nghị COP21 đã chính thức thông qua Thỏa thuận Paris- Thỏa thuận khí hậu là một bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của Liên Hiệp Quốc suốt hơn hai thập kỷ qua nhằm thuyết phục chính phủ các nước hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, hạn chế việc gia tăng nhiệt độ của Trái đất. Với 31 trang, 29 điều khoản và sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto từ năm 2020. Thỏa thuận Paris sẽ có hiệu lực trong 30 ngày sau khi ít nhất 55 quốc gia, chiếm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu phê chuẩn.


Hà Giang

 

Tin liên quan