Tầm nhìn

Xây dựng phát triển Cao nguyên đá Đồng Văn thành điểm đến quốc gia và quốc tế

16:41, 03 Tháng Mười Một 2015

(DSX) - Hội thảo xây dựng, phát triển Cao nguyên đá Đồng Văn điểm đến quốc gia và quốc tế nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cao nguyên đá Đồng Văn - Nguồn: khamphavietnam.vn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay Sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, có độ dốc khá lớn. Các thung lũng, sông, suối bị chia cắt nhiều. Diện tích của cao nguyên Đồng Văn là 574,35 km2, độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600 m. Nhiều mẫu hóa thạch của các loài đã được tìm thấy có tuổi cách đây 400 - 600 triệu năm. Cao nguyên Đồng Văn là một vùng núi đá có tuổi khác nhau từ kỷ. Devon cho đến Pecmi, được bao quanh bởi các núi đất. Ở đây có mưa từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng thiếu nước vào mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 4). Hiện khu vực cao nguyên đá Đồng Văn là nơi cư ngụ của khoảng 250.000 người dân thuộc 17 dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam.

Cao nguyên đá Đồng Văn - Nguồn: vietnamtourism.gov.vn

Ngày 3/10/2010, hồ sơ "Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. Công viên Địa chất Toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn (CVĐCTC – CNĐĐV) là di sản của nhân loại. Nơi đây cùng với các giá trị di sản địa chất, địa mạo còn song hành các giá trị văn hóa, xã hội phong phú và đặc sắc. Vì vậy, nó không chỉ mang trong mình những tiềm năng của một địa chỉ nghiên cứu khoa học, một nơi lưu giữ các giá trị di sản của tự nhiên, xã hội mà còn mang trong mình tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển KT – XH, đặc biệt là ngành du lịch. Do đó, nếu không được bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị vốn có của di sản độc đáo này, vùng đá sẽ càng trở nên khắc nghiệt và khó khăn để vươn lên. Bảo vệ các di sản vì thế trở thành trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi người dân, để mở ra cơ hội phát triển.

Hội thảo xây dựng, phát triển Cao nguyên đá Đồng Văn điểm đến quốc gia và quốc tế được tổ chức vừa qua tại huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa tại cao nguyên đá Đồng Văn để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tại Hội thảo, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia trong, ngoài nước và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang đã thảo luận, tập trung bàn các giải pháp tổng thể xây dựng và phát triển Công viên địa chất đã được Chính phủ phê duyệt và phù hợp với các tiêu chí của mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu; phù hợp với định hướng chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Hội thảo được tổ chức nhằm tìm ra những vấn đề thực tiễn cần giải quyết về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, phát triển du lịch…, cũng như ghi nhận những ý kiến đóng góp về nghiên cứu thiết kế kiến trúc, thiếu kiến trúc có bản sắc; các giải pháp định hướng, ứng xử phù hợp đối với các đô thị trung tâm du lịch như thị thị trấn Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Tam Sơn… Từ đó, đóng góp nâng cao chất lượng cho việc xây dựng phát triển Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn cũng như để đồ án thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân vùng cao nguyên đá Đồng Văn, đặc biệt là các xã khó khăn khu vực biên giới, nhân dân tỉnh Hà Giang nói chung, đồng thời bảo tồn và phát triển được các giá trị độc đáo của cao nguyên đá, đảm bảo vấn đề con người, quốc phòng an ninh…

B.T

Tin liên quan