Tầm nhìn

Thừa Thiên Huế: Quy hoạch đồi Vọng Cảnh thành công viên

17:03, 20 Tháng Mười 2015

(DSX)-Ðồi Vọng Cảnh nằm ven sông Hương, cách trung tâm Tp. Huế khoảng 7km.Đứng trên Ðồi Vọng Cảnh có thể nhìn thấy được phong cảnh nên thơ của Tp. Huế, đặc biệt là khu lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn.

Phong cảnh nhìn từ đồi Vọng Cảnh - Nguồn: chinhphu.vn

Ðồi Vọng Cảnh nằm ven sông Hương, cách trung tâm Tp. Huế khoảng 7km.Đứng trên Ðồi Vọng Cảnh có thể nhìn thấy được phong cảnh nên thơ của Tp. Huế, đặc biệt là khu lăng tẩm của các vua nhà Nguyễn.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có quyết định số 2101/QĐ-UBND về phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực đồi Vọng Cảnh và vùng phụ cận. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định khu vực đồi Vọng Cảnh là khu công viên phục vụ các hoạt động như đi dạo, ngắm cảnh, nghỉ ngơi, kết hợp làm điểm dừng l​ý tưởng cho các chuyến du lịch đường bộ cũng như đường thủy dọc sông Hương. Diện tích quy hoạch bao gồm 219 ha, mục đich xây dựng trung tâm đồi Vọng Cảnh thành khu vực sinh thái cảnh quan, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích văn hóa lịch sử với khuôn viên công viên để đi dạo, ngắm cảnh, nghỉ ngơi kết hợp làm điểm dừng chân cho các tuyến du lịch đường bộ và đường thủy dọc sông Hương. Đây cũng là nơi có thể tổ chức các hoạt động cắm trại, sáng tác nghệ thuật, giao lưu văn hóa… Tại đây chủ yếu sẽ xây dựng các chòi nghỉ, chòi ngắm cảnh trên các điểm nghỉ, điểm dừng và các công trình kiến trúc trang trí nhỏ mang tính sinh thái. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quy định việc xây dựng công trình trong khu vực đảm bảo hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới hệ thống di tích, với mật độ xây dựng toàn khu vực quy hoạch từ 30% trở xuống; nhất thiết không che chắn tầm nhìn từ đồi Vọng Cảnh và núi Bàu Hồ tới sông Hương...

Quy hoạch cũng nêu rõ: các khu vực lăng tẩm bảo tồn như: lăng Tự Đức, Đồng Khánh... phải tuân thủ theo các quy định về khoanh vùng bảo vệ di tích và tạo dựng các vùng đệm bằng hệ thống cây xanh, vùng sinh thái nông nghiệp. Tại khu vực núi Bàu Hồ, phần đất ven sông Hương trước mắt sẽ dành quỹ đất dự kiến xây dựng các điểm ngắm cảnh, thư giãn, du lịch sinh thái, sinh hoạt cộng đồng, cây xanh cảnh quan... cũng như đất cho các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật. Phía Bắc núi Bàu Hồ dự kiến bố trí các dự án làng du lịch. Phía Đông Bắc đồi Vọng Cảnh tổ chức bãi đỗ xe tập trung kết hợp khai thác dịch vụ quy mô nhỏ. Xung quanh khu vực lăng tẩm tổ chức cây xanh vùng đệm bảo vệ di tích. Dọc hai bờ sông Hương, khe Bối, các khe tụ thủy, xung quanh các hồ nước tổ chức trồng cây xanh tạo cảnh quan và các khu dân cư dọc đường: Lê Ngô Cát, Huyền Trân Công Chúa, Đoàn Nhữ Hài, phía Nam đồi Vọng Cảnh, phía Đông khu vực quy hoạch và phía Nam khu vực quy hoạch thuộc xã Thuỷ Bằng.

Ðồi Vọng Cảnh không đẹp bằng Núi Ngự Bình, nhưng đúng như tên gọi của nó vì đứng ở trên đồi Vọng Cảnh có thể nhìn thấy được phong cảnh nên thơ của thành phố Huế đặc biệt là khu Lăng tẩm của các vua Nguyễn. Ở quanh quất cách đồi Vọng Cảnh khoảng năm bảy trăm mét là lăng Đồng Khánh, lăng Tự Đức, lăng Thiệu Trị, lăng Hiếu Đông (vợ vua Minh Mạng), lăng Xương Thọ (của bà Từ Dũ, vợ vua Thiệu Trị), lăng bà Thánh Cung (vợ vua Đồng Khánh), lăng bà Từ Cung (vợ vua Khải Định), lăng Hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long), v.v... Cách đồi Vọng Cảnh khoảng 300m về phía hạ lưu là Nhà máy nước Vạn Niên.

Đứng trên đồi Vọng Cảnh, người ta có được một cái nhìn bao quát đối với nhiều di tích cổ kính và những cảnh đẹp tuyệt vời ở một không gian thiên nhiên rộng lớn chung quanh, đặc biệt nhất là vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của sông Hương. Ngọn đồi nằm giữa một khúc uốn mềm mại, dịu dàng và hấp dẫn nhất của dòng sông nổi tiếng đa tình và gợi cảm này. Đây là nơi sông núi xích lại gần nhau để tạo ra một không gian sơn kỳ thủy tú. Ý nghĩa của địa danh Vọng Cảnh là như vậy.

B.T

Tin liên quan