Khám phá

Trung Quốc: Địa danh du lịch "chìm" trong hàng tấn rác sau kì nghỉ quốc khánh

09:30, 13 Tháng Mười 2015

Du khách mất ý thức xả rác nhiều đến nỗi trang Sina phải gọi đây là một "nỗi xấu hổ" của ngành du lịch, Ảnh nguồn: internet
Sau kì nghỉ lễ kéo dài 7 ngày vừa qua, hồ Thanh Hải, tỉnh Tây Ninh, đã tràn ngập hàng tấn rác thải do du khách để lại.
Tuần lễ vàng kỷ niệm Quốc Khánh của Trung Quốc là dịp để hàng trăm nghìn người dân lên đường đi du lịch xả hơi. Đây cũng là khoảng thời gian kích cầu thúc đẩy kinh doanh mua sắm ở nước này. Tuy nhiên, song hành với sự đông vui nhộn nhịp là nhiều vấn đề về ý thức du khách trong kì nghỉ khá dài này.

Theo trang tin SinaNews, sau cuộc càn quét của các khách du lịch đến thăm, hồ Thanh Hải, tỉnh Tây Ninh một trong những hồ nước mặn lớn nhất tại Trung Quốc đã chất đống đầy rác rưởi, chai lọ. Ước tính có tới hơn 5000 người đã chọn nơi này làm địa điểm du lịch chỉ trong ngày đầu tiên của kì nghỉ lễ, cao gấp 20% số liệu thống kê của năm trước. Thế nhưng vấn đề về ý thức vẫn chưa được khắc phục, dẫn đến khu vực hồ vốn rất đẹp đẽ nên thơ giờ đây không khác gì một bãi rác khổng lồ.

Du khách mất ý thức xả rác nhiều đến nỗi trang Sina phải gọi đây là một "nỗi xấu hổ" của ngành du lịch. Thậm chí, nhiều người còn cho biết khi được yêu cầu không vứt rác bừa bãi, các du khách còn quay ra chửi mắng nhân viên khu du lịch.Khoảng 5.343 người đã đổ tới hồ Thanh Hải tham quan du lịch, mang theo cơm hộp, đồ ăn đóng gói đến sử dụng và vứt rác bừa bãi.Hồ Thanh Hải là hồ nước mặn lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Hồ Muối Lớn tại Mỹ và là địa điểm du lịch nổi tiếng cho người dân. Nhưng chỉ sau một tuần nghỉ lễ, phong cảnh đẹp đẽ chẳng con thấy đâu, thay vào đó là hàng tấn rác thải.Cư dân mạng trên Weibo sau khi chứng kiến cảnh tượng khó chấp nhận này đã lên tiếng chỉ trích ý thức quá kém của người dân trong nước. Thậm chí có người còn đưa ra phương án bài trừ khách du lịch Trung Quốc sau hàng loạt bê bối của du khách nước này.Một chiếc găng tay cao su bị vứt dưới lòng hồ. Đây là loại rác khó xử lý do cao su phải mất hàng trăm năm mới có thể phân rã.Một khu du lịch với không khí trong lành, sạch đẹp nay tràn ngập xung quanh toàn rác là rác.

Nguồn: kenh14.vn

Tin liên quan