Tầm nhìn

Thanh Hóa tu bổ Nhà đón tiếp, tưởng niệm các vua Hồ tại di tích Đàn tế Nam Giao

16:50, 12 Tháng Mười 2015

(DSX)- Đàn tế Nam Giao là một loại hình di tích cực kỳ quý hiếm, là một mặt bằng tổng thể đàn tế còn tương đối nguyên vẹn cổ nhất Việt Nam.

Di tích Đàn tế Nam Giao – Nguồn: Kiến thức

Khu di tích đàn tế Nam Giao tọa lạc trong tay ngai Đún Sơn (còn gọi là núi Đún), cách Thành Nhà Hồ khoảng 2,5km về phía Nam. Đây là một loại hình di tích cực kỳ quý hiếm, là một mặt bằng tổng thể đàn tế còn tương đối nguyên vẹn cổ nhất Việt Nam. 

Đàn Nam Giao là nơi tế trời, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, vương triều trường tồn thịnh trị. Ngoài ra, đàn còn là nơi tế linh vị của các hoàng đế, các vì sao và nhiều vị thần khác. Tế Nam Giao còn là lễ tạ ơn trời đất về sự hiện diện của vương triều, được coi là nghi lễ mang tính cung đình. Lễ tế Nam Giao đầu tiên của triều Hồ được tổ chức cùng năm xây dựng. Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" đã ghi “Nhâm Ngọ 1402, tháng 8, Hán Thương sai đắp đàn Nam Giao ở núi Đún Sơn để làm lế tế Giao, đại xá thiên hạ. Ngày hôm tế, Hán Thương ngồi trên kiệu Vân Long đi từ cửa Nam đi ra.”

Do nhiều điều kiện khách quan, di tích đàn tế Nam Giao đã bị hủy hoại hoàn toàn. Từ 2004 đến nay, sau 4 đợt khai quật khảo cổ, diện mạo mặt bằng tổng thể của khu di tích đàn tế Nam Giao đang ngày càng dần lộ rõ: đó là nền đàn và các mặt bằng tổng thể của đàn. Dấu tích kiến trúc đàn tế đã xuất lộ chạy theo hướng Bắc-Nam là 250m, hướng Đông-Tây là 150m với tổng diện tích 35.000m2.

Tính từ chân núi Đún, di tích đàn tế được xây dựng trên 5 tầng nền giật cấp cao dần lên, nền 1 là nền cao nhất với độ cao 21,7m so với mực nước biển; nền 5 là nền thấp nhất có độ cao 12m so với mực nước biển. Vật liệu chính để xây dựng đàn là đá xanh và nhóm vật liệu bằng đất nung.

Ngày 5.10.2015, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 4102/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Thanh hóa về đề nghị tu bổ, nâng cấp Nhà đón tiếp, tưởng niệm các vua Hồ tại di tích Đàn tế Nam Giao, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 4246/BVHTTDL-DSVH thỏa thuận chủ trương bổ sung nội thất Nhà đón tiếp, tưởng niệm các vua Hồ tại di di tích Đàn tế Nam Giao. Tuy nhiên, theo quy định về Quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành Nhà Hồ và vùng phụ cận gắn với phát triển du lịch tại Quyết định số 1316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành, đối với Đàn tế Nam Giao chỉ xây dựng Nhà quản lý di tích khu vực tại trung tâm phía trước Đàn Nam Giao mà không có nội dung tu bổ, nâng cấp nhà đón tiếp, tưởng niệm các vua Hồ.

Do đó, để tu bổ, nâng cấp Nhà đón tiếp, tưởng niệm các vua Hồ tại di tích Đàn tế Nam Giao, Bộ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di sản thành Nhà Hồ xin ý kiến các nhà khoa học đối với nội dung tưởng niệm các vua Hồ tại di tích Đàn tế Nam Giao cho phù hợp với Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đàn tế Nam Giao đã góp phần làm nên giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản Thành Nhà Hồ bởi có đặc điểm chung của đàn tế giao phương Đông, cũng là một đàn tế vừa có những nét đặc sắc riêng có của Việt Nam, khẳng định tinh thần tự tôn dân tộc rất cao của Vương triều Hồ cuối thế kỷ XIV đầu XV. Giới nghiên cứu nhận định, đàn tế Nam Giao nhà Hồ là một di tích kiến trúc quý hiếm, không chỉ đối với lịch sử triều Hồ mà còn là một mắt xích quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử đàn tế và nghi lễ tế trời đất ở Việt Nam và trên thế giới.

B.T

Tin liên quan