Tầm nhìn

Quảng Trị: Đề nghị công nhận địa đạo Vịnh Mốc là Di sản văn hóa thế giới

08:00, 17 Tháng Chín 2015

(DSX)- Địa đạo Vịnh Mốc được đào trong khoảng thời gian từ năm 1965-1966, có chiều dài khoảng 2km với nhiều nhánh nối thông với nhau qua trục chính.

Du khách tham quan địa đạo Vịnh Mốc. Ảnh BaoQuangtri

Văn bản số 3801/BVHTTDL-DSVH của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc lập hộ sơ địa đạo Vịnh Mốc (Quảng Trị) đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị giao cho các cơ quan chuyên môn triển khai một số nội dung ở giai đoạn 1 của việc đưa di tích địa đạo Vịnh Mốc vào danh mục di sản thế giới dự kiến của UNESCO như sau:

Lập báo cáo tóm tắt di tích Địa đạo Vịnh Mốc theo mẫu Phụ lục số 2A hoặc 2B tại Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia (gửi kèm mẫu Phụ lục số 2A và 2B).

Nếu nhận được ý kiến thỏa thuận của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đăng ký với Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO đưa di tích Địa đạo Vịnh Mốc vào Danh mục Dự kiến xây dựng hồ sơ Di sản Thế giới.

Thực hiện “Quy trình Tập trung - Upstream Process” quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới (bản chỉnh sửa, bổ sung năm 2015), theo đó, đối với các di tích tiêu biểu của quốc gia đệ trình khi đưa vào Danh mục Dự kiến lập hồ sơ Di sản Văn hóa Thế giới, khuyến khích tìm kiếm ý kiến tư vấn của Hội đồng quốc tế về Di tích và Di chỉ (ICOMOS - Cơ quan tư vấn cho UNESCO về lĩnh vực di sản văn hóa) về việc di sản đề cử có tiềm năng đạt được giá trị nổi bật toàn cầu và yêu cầu về bảo vệ, quản lý theo tiêu chuẩn di sản thế giới, trước khi tiến hành lập hồ sơ. Việc này giúp tránh tình trạng nhiều di sản trước đây mất rất nhiều công sức, kinh phí lập hồ sơ nhưng không được UNESCO công nhận. Vì vậy, sau khi thực hiện bước 1 và 2 nêu trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị mời tổ chức ICOMOS cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích Địa đạo Vịnh Mốc là Di sản Thế giới.

Địa đạo Vịnh Mốc được đào trong khoảng thời gian từ năm 1965-1966, có chiều dài khoảng 2km với nhiều nhánh nối thông với nhau qua trục chính. Nơi đây từng là pháo đài thép của miền Bắc trong suốt thời gian chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2408/QĐ-TTg công nhận Di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) là Di tích quốc gia đặc biệt.

TH

Tin liên quan