Tầm nhìn

Quyết định di dời hiện vật tại di tích Triền Tranh

15:59, 11 Tháng Tám 2015

(NST-DSX)- Di dời toàn bộ di tích, di vật ở khu vực 3.800m2 khai quật về bảo quản tại Bảo tàng Quảng Nam để giải phóng mặt bằng thi công đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Tổng thể khu vực di tích Triền Tranh được khai quật. Ảnh: Internet
Vừa qua, tại thành phố Tam Kỳ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Viện khảo cổ Việt Nam tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ và góp ý phương án di dời, bảo tồn, phát huy giá trị di tích Triền Tranh.

Sau 7 tháng khai quật khảo cổ trên diện tích 3.000m2, với 30 hố mở ở độ dày dao động từ 0,2-0,8m, các chuyên gia Viện khảo cổ học Việt Nam đã thu được hàng vạn hiện vật bao gồm các vật liệu kiến trúc đồ gốm, đồ sành và đồ đất nung với nhiều kiểu loại khác nhau.

Qua nghiên cứu về loại hình và vật liệu kiến trúc, các chuyên gia đã nhận định niên đại khởi đầu của di tích nằm trong khoảng từ cuối thế kỷ IX và kết thúc cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia khoa học về khảo cổ và Chămpa đã đề xuất phương án di dời di tích Triền Tranh bằng phương pháp cắt nguyên khối hai đoạn di tích tường thành để di dời về Bảo tàng Quảng Nam và Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh Chămpa Duy Xuyên phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày.

Hiện tại, Viện Khảo cổ học vẫn đang chờ quyết định từ Bộ VHTTDL về thời gian khai quật 800m2 còn lại trong tổng thể diện tích 3.800m2 có đường cao tốc đi qua. Viện Khảo cổ học cũng cho biết 3.000m2 di tích đã được khai quật sẽ sớm bàn giao cho VEC sau khi tiến hành xử lý, di dời hiện vật.

Như vậy, đến thời điểm này, có thể khẳng định phương án xử lý cuối cùng đối với 3.800m2 di tích Triền Tranh đoạn tuyến đường cao tốc đi qua sẽ phải di dời hiện vật để phục vụ thi công dự án. Ngoài phương pháp quét và dựng phim 3D để bảo tồn di tích, cần dựng một mô hình di tích này bằng chính vật liệu của địa phương. Ngoài ra, việc bảo quản hiện vật khai quật được cũng cần phải có phương pháp khoa học từ Viện Khảo cổ học cũng như các chuyên gia đầu ngành.

NST-DSX

Tin liên quan