Tầm nhìn

Bắc Giang: Lên kế hoạch bảo tồn những ngôi nhà cổ ở Việt Yên

16:17, 10 Tháng Tám 2015

(NST-DSX)-Mỗi ngôi nhà cổ ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) đều có nét độc đáo và cách bài trí riêng thể hiện sự tinh tế, phong phú trong cuộc sống của người xưa. Tuy nhiên, do nhu cầu của cuộc sống nhiều ngôi nhà cổ đã bị phá bỏ hay sửa chữa làm mất đi giá trị vốn có của nó.

Một ngôi nhà gần 200 tuổi ở Bắc Giang. Ảnh:BaoBacGiang
Nằm bên bờ sông Cầu thơ mộng, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc như quan họ, ca trù và đặc biệt là gần 100 ngôi nhà cổ trên 100 tuổi. Những ngôi nhà cổ không chỉ đẹp về đường nét, kiến trúc mà còn chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần giáo dục cho thế hệ sau biết được về những giá trị thành tựu của ông cha. Tuy nhiên, do tồn tại hàng trăm năm nên hầu hết những ngôi nhà này đều đã xuống cấp. Nhiều ngôi nhà đã được người dân tự sửa chữa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, làm biến dạng kết cấu, kiến trúc của ngôi nhà.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Việt Yên còn gần 100 nhà cổ, trong đó tập trung nhiều tại các xã, thị trấn như: Vân Trung, Vân Hà, Quảng Minh, Thượng Lan, Hồng Thái và thị trấn Nếnh.

Hiện Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Việt Yên đã tham mưu cho UBND huyện để có kế hoạch tổng hợp, rà soát các nhà cổ có niên đại trên trăm năm, báo cáo về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để sớm có chế độ hỗ trợ nhân dân trong việc trùng tu, bảo tồn nhà cổ trong thời gian tới. Trước mắt, làm tốt công tác tuyên truyền cho các gia đình đang có nhà cổ trong quá trình trùng tu, sửa chữa không làm biến dạng ngôi nhà.
NST-DSX

Tin liên quan