Tầm nhìn

Thăm dò khai quật khảo cổ tại phế tích tháp Linh Thái, Thừa Thiên - Huế

15:34, 10 Tháng Tám 2015

(NST-DSX)- Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế tổ chức thăm dò khảo cổ tại phế tích tháp Linh Thái thuộc núi Linh Thái, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một hiện vật trên núi Linh Thái. Ảnh: Internet
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich đã cho phép Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế thăm dò khảo cổ tại phế tích tháp Linh Thái. Thời gian thăm dò từ ngày 05-20/8/2015, với diện tích 8m2 (gồm 02 hố với diện tích 04m2/01 hố).

Trong thời gian thăm dò, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa Bộ VHTTDL.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Bộ VHTTDL yêu cầu, sau khi kết thúc đợt thăm dò, chậm nhất 3 tháng Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Đại học Khoa học - Đại Học Huế phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt thăm dò, cơ quan được cấp giấp phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

Pháp Linh Thái nằm ở một trong năm đỉnh của núi Linh Thái, có độ cao hơn 100m, do người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ XI – XII nhưng đã hoang phế từ lâu. Những năm đầu thế kỷ XX, dấu tích của tháp được De Lason Quiere khảo sát và lập bản đồ sau đó được Cadière nhắc lại trong bài viết của mình năm 1905.

Ở đây đã tìm được nhiều bức tượng (tượng giáo sỹ Ấn Độ giáo (Khishi), chim thần Garuda, tượng vũ công, đầu bò thần Nan đin…) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Chàm Đà Nẵng và Khoa Sử, Trường ĐHTH Huế (nay là đại học Khoa học Huế).

Tháp Linh Thái hiện nay chỉ còn là phế tích nhưng vẫn còn một số hiện vật đá: Một hiện vật hình chóp nhọn 8 cạnh, 4 chính lồi ra, 4 cạnh dẹt độ nhô thấp; một bệ hình vuông 0,95m x 0,95m, dày 0,37m, có trang trí hình cánh hoa, mặt bệ đục hình vuông sâu xuống lòng; hai trụ đá hình khối, trên mặt đứng một cạnh trụ khắc 28 hàng văn tự (dạng chữ Sankrít); hai chân đế tượng.

NST-DSX

Tin liên quan