Tầm nhìn

Bình Định: Đề nghị công nhận bảo vật quốc gia

08:00, 04 Tháng Tám 2015

(DSX)- Để được công nhận là bảo vật quốc gia, hai hiện vật điêu khắc sẽ tiếp tục phải trải qua sự xem xét, tuyển chọn gắt gao của Hội đồng thẩm định của Bộ VHTTDL

Phù điêu nữ thần Mashisa Mardini. Ảnh: Internet

Hội đồng thẩm định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Định đã thống nhất đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đối với hai hiện vật có giá trị đặc biệt đang trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh là: phù điêu nữ thần Mahisha Mardini và phù điêu rắn Naga.

Phù điêu nữ thần Mahisha Mardini được người dân tìm thấy tại gò Núi Cấm ở thôn Thủ Thiện Thượng, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Phù điêu được làm bằng chất liệu đá sa thạch có kích thước cao 1,2 m, rộng đế 1,1 m, dày 9-13 cm, còn khá nguyên vẹn. Dáng hình lá đề, mặt trước tạc tượng thần trong tư thế múa, ngực trần, hai chân chùng xuống trong tư thế nhón gót, tay trái chống vào hông, tay phải cầm quạt, khuôn mặt nghiêm nghị. Sau lưng là 8 cánh tay cầm nắm các linh vật bao gồm quả bầu, kiếm, móc, cung, chùy...Với những chi tiết tinh xảo và hình thể khá hoàn, nhất là các tay từ chính đến phụ đều có sự kết nối trong các động tác múa của thần, kết hợp với chân nhún nhảy uyển chuyển theo điệu nhạc… Bức phù điêu này đã được giới nghiên cứu Chămpa học đánh giá là đẹp nhất trong những bức tượng tìm thấy ở nhiều địa phương trong nước cho đến nay.

Phù điêu rắn Naga được phát hiện trong đợt khai quật tại tháp Dương Long (xã Tây Bình, huyện Tây Sơn). Phù điêu chạm khắc trên một khối đá sa thạch còn nguyên, cao 1,35m, rộng 1,35m, dày 0,5m, chia làm 2 phần: Bên phải đục lõm vào để trơn, bên phải chạm khắc nổi rắn Naga 3 đầu: 1 đầu chính và 2 đầu phụ về một phía, trán to nhô ra và nhướng lên, mắt mở to nhìn về phía trước, với 2 lớp lông mày xếp kiểu hình vảy cá. Ở phần ngực chạm khắc 2 hàng vảy nổi xếp chồng lên nhau chạy dài đến bụng, giữa 2 lớp vảy là hoa văn hình tròn 2 lớp như một bông hoa đang nở. Điều đặc biệt là ba rắn Naga và 1 rắn cách điệu đều chạm khắc về một phía không giống như những phù điêu đã phát hiện trước đây, và là loại hình rắn Naga lớn nhất, chạm khắc sắc sảo nhất vừa được phát hiện, phù điêu có niên đại thế kỷ XII-XIII.

Phù điêu rắn Naga. Ảnh: Internet

Sau khi nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng thẩm định, để được công nhận là bảo vật quốc gia, hai hiện vật điêu khắc trên sẽ tiếp tục phải trải qua sự xem xét, tuyển chọn gắt gao của Hội đồng thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nếu đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định.

Những giá trị độc đáo của phù điêu nữ thần Mahisha Mardini và phù điêu rắn Naga đã được nhiều nhà nghiên cứu khắp nơi đánh giá cao, nên hoàn toàn có cơ sở khoa học để hướng đến việc được vinh danh là bảo vật quốc gia. Nếu được công nhận, các hiện vật này sẽ góp phần nâng cao giá trị và tạo sức hút nhiều người hơn đến thăm quan Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định.

TH

Tin liên quan