Tầm nhìn

Vĩnh Long: Khuyên khích phát triển du lịch gắn với di tích danh nhân

15:44, 25 Tháng Bảy 2015

(NST-DSX)- Để tạo ra sản phẩm đặc thù cho du lịch, thời gian qua bên cạnh việc phát triển du lịch sinh thái, các ngành chức năng của tỉnh Vĩnh Long, còn khuyến khích những doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tập trung khai thác du lịch gắn với tìm hiểu các di tích danh nhân trên địa bàn.

Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Internet
Được xem là tỉnh trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của khu vực. Thêm vào đó, được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu ôn hòa, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nước ngọt, phù sa cùng nhiều loại trái cây đặc sản cho quả quanh năm là những điều kiện lý tưởng để Vĩnh Long phát triển du lịch.

Bên cạnh những lợi thế do thiên nhiên ban tặng, Vĩnh Long từ lâu được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là chiếc nôi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, đó là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Các ông là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người cộng sản kiên trung, những người con ưu tú của Việt Nam nói chung và của quê hương Vĩnh Long nói riêng. Sau khi hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho sự phồn vinh của đất nước, để khắc ghi những công lao to lớn đó Đảng và nhà nước cũng như tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư xây dựng các khu lưu niệm trên mảnh đất quê hương – nơi các ông được sinh ra và trưởng thành, để ngày ngày nhân dân đến tham quan, tưởng niệm.

Từ khi khánh thành đến nay, Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại huyện Long Hồ (được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2012); Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm và Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại huyện Tam Bình mỗi năm luôn là điểm đến của hàng chục nghìn khách du lịch trong và ngoài nước.

Để tạo ra sản phẩm đặc thù cho du lịch, thời gian qua bên cạnh việc phát triển du lịch sinh thái và mô hình du lịch “Tây ở nhà Ta”, thường được gọi là Homestay tại các xã cù lao thuộc huyện Long Hồ như: An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh, Đồng Phú, thì gần đây các ngành chức năng của tỉnh Vĩnh Long, mà trọng tâm là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu khuyến khích những doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tập trung khai thác du lịch gắn với tìm hiểu các di tích danh nhân sẵn có của tỉnh.

Phát triển du lịch dựa trên nền tảng tham quan, vui chơi, giải trí kết hợp với tìm hiểu về lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, đặc biệt là tìm hiểu di tích của những danh nhân, vừa nâng cao kiến thức, tầm hiểu biết của bản thân vừa hun đúc lòng tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước trong mỗi người chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, thì những tour du lịch như thế càng trở nên có giá trị gấp bội phần.

Hiện nay, ngành du lịch Vĩnh Long đã đề cử với Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long bình chọn Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt là hai khu du lịch tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm làm điểm nhấn trong việc quảng bá thương hiệu du lịch, tạo sản phẩm đặc thù để thu hút ngày càng đông khách đến tham quan, du lịch Vĩnh Long.

                                                                                                          NST-DSX

Tin liên quan