Khám phá

10 công trình kiến trúc quý giá mà chúng ta không còn cơ hội chiêm ngưỡng

09:26, 23 Tháng Bảy 2015

Chính sự xung đột giao tranh đã khiến cho những công trình nổi tiếng trên thế giới này bị "biến dạng", dần biến mất trên thế giới.

Thành cổ Palmyra, Syria, Ảnh nguồn; internet
Chính bởi chiến tranh mà không ít công trình nổi tiếng trên thế giới đã và đang bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc xung đột. Điều này khiến cho không ít những di tích quý giá trên thế giới đang "biến dạng", dần biến mất trên thế giới.

1. Thành cổ Palmyra, Syria

Nằm cách thủ đô Damascus (Syria) 215km về phía Đông Bắc, thành cổ Palmyra trước đây là một thành phố giàu có do nằm dọc tuyến đường liên kết với các đoàn lữ hành Ba Tư và cảng Địa Trung Hải thuộc Syria.

Vào thế kỷ 2 TCN, thành cổ này được xây dựng, mang nhiều đặc điểm kiến trúc tân tiến thời kỳ đó. Đến thời Hy Lap - La Mã, thành phố đã được tu sửa, nâng cấp nhiều hơn và trở thành nơi chứa đựng nhiều dấu tích độc đáo của lịch sử văn hóa.

Tuy nhiên, dưới sự bào mòn của thời gian và môi trường, nhiều người lo ngại, công trình kiến trúc này chẳng mấy mà biến mất.

2. Thành phố Sanaa cũ, YemenYemen - thủ đô của Sanaa đã phải chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề từ những vụ đánh bom liều chết và các cuộc không kích của Liên minh Ả rập.

Chính những điều này đã ảnh hưởng đến thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1966 - và những địa điểm khảo cổ gần bức tường bao quanh thành phố Baraqish.

3. Nhà thờ Aleppo, SyriaDi sản thế giới này được xây dựng bởi triều đại Umayyad vào năm 715 và được xếp vào một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới.

Cấu trúc kinh điển của nhà thờ Aleppo được phát triển qua từng thời kì, ngọn tháp nổi tiếng nhất ở đây được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XI.

Tuy nhiên, cuộc nội chiến Syria xảy ra vào năm 2013 đã gần như biến ngọn tháp thành một đống đổ nát, cùng với đó những bức tường và sân cũng bị thiệt hại nghiêm trọng. Những nhà sử học đã gọi đây là thiệt hại nghiêm trọng nhất đối với Di sản của Syria.

4. Pháo đài Aleppo, SyriaÍt ai ngờ, pháo đài này đã hơn 4.000 năm tuổi và được xây dựng từ thời của Alexander Đại đế qua thời La Mã, Mông Cổ và sự cai trị của Ottoman.

Địa danh này hầu như không thay đổi gì đáng kể từ thế kỷ thứ XVI và là một trong những Di sản thế giới nổi tiếng nhất của Syria.
Pháo đài này đã được sử dụng như một căn cứ quân đội trong những cuộc giao tranh gần đây và một số công trình lịch sử ở trong đó đã bị phá hủy.

Những pháo đài này đã tồn tại ít nhất 4 thiên niên kỷ, từ thời Alexander Đại đế qua thời Tuy nhên, thành trì này đã được sử dụng như một căn cứ trong chiến sự gần đây và một vài tòa nhà đã bị phá hủy.

5. Khu chợ cổ Aleppo Souk, SyriaKhu chợ cổ Aleppo Souk từng là một trung tâm thương mại nổi tiếng với các sản phẩm tốt nhất trong khu vực, gồm các loại vải, thực phẩm và phụ kiện.

Tuy nhiên, cuộc giao tranh ác liệt gần đây đã phá hủy nhiều đường hầm. UNESCO đã mô tả điều này như một thảm kịch.

6. Thành phố Nimrud, IraqCác thành phố Assyria cổ đại quanh tỉnh Nineveh, Iraq là nơi chứa kho báu của các đế chế trong đó bao gồm những bức tượng, tượng đài và vô vàn trang sức đá quý.

Sau cuộc sâm lược vào năm 2003, nơi đây đã bị mất cắp vô số bảo vật, nhiều thứ trong số đó đã được tìm thấy ở những bảo tàng nước ngoài.

7. Lâu đài Crac des Chevaliers, SyriaLâu đài Crusader được xây dựng từ thế kỷ XI đã tồn tại qua hàng thế kỷ trước những trận chiến và thảm họa tự nhiên. Đến năm 2006, lâu đài được UNESCO công nhận là Di sản thế giới cùng với những lâu đài lân cận của Qal’at Salah El-Din.

Tuy vậy, nhiều bức tường đã bị phá hủy nghiêm trọng trong những cuộc không kích vào năm 2013.

8. Hầm mộ của Jonah, IraqLăng mộ Jonah là nơi an nghỉ của Thánh tiên tri Jonah. Nơi này đã có từ thế kỷ 8 TCN và trở thành địa điểm quan trọng đối với Kito giáo và Hồi giáo.

Vào năm 2014, công trình cổ đại này đã hoàn toàn bị phá hủy bởi những chiến binh lực lượng nhà nước Hồi giáo IS trong một cuộc giao tranh.

9. Nhà thờ Khaled lbn Walid, SyriaTrong số các nhà thờ Hồi giáo ở Syria, đây là địa điểm nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, nơi đây này đã trở thành trung tâm của các cuộc xung đột Horms. Hậu quả là các lăng tẩm linh thiêng bị phá hủy hoàn toàn, nhiều nội thất bị thiêu cháy.

10. Thành phố Cyrene, LibyaCyrene là thành phố quan trọng đối với người Hy Lạp và La Mã, được thành lập năm 630 trước công nguyên. Thành phố là nơi khởi nguồn của những huyền thoại nổi tiếng như những nữ anh hùng đi săn có cùng tên và cô dâu của thần Apollo.

Tuy nhiên, khi các cuộc cách mạng diễn ra ở Libya - một khu vực rộng lớn ở thành phố đã bị phá hủy.

Nguồn: kenh14.vn

Tin liên quan