Tầm nhìn

An Giang: Núi Sam được bổ sung vào danh mục Khu du lịch quốc gia

15:26, 20 Tháng Bảy 2015

(DSX)- An Giang là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, trong đó tiêu biểu nhất là núi Sam (tên gọi khác là Vĩnh Tế sơn hay Ngọc Lãnh sơn)- ngọn núi cao 284m thuộc xã Vĩnh Tế (nay là phường Núi Sam), cách trung tâm TP. Châu Đốc khoảng 6km về phía Tây Nam.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Ảnh: Internet
Không chỉ hấp dẫn bởi địa hình núi giữa đồng bằng, núi Sam đặc biệt nổi tiếng với quần thể các di tích lịch sử văn hóa, trong đó, tiêu biểu là Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Phước Điền (còn gọi là chùa Hang) đã được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý bổ sung Khu di tích núi Sam vào Danh mục các Khu du lịch quốc gia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan thực hiện việc nghiên cứu, lập quy hoạch và trình phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia núi Sam theo quy định hiện hành, bảo đảm đồng bộ, phù hợp với quy hoạch chung và các quy hoạch liên quan của địa phương; sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để triển khai thực hiện quy hoạch.

Với những tiềm năng du lịch sẵn có của Châu Đốc, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã khẳng định vai trò của núi Sam đối với phát triển du lịch Việt Nam. Theo đó, núi Sam nằm trong danh sách các điểm đến có tiềm năng phát triển để trở thành khu, điểm du lịch cấp quốc gia.

UBND TP. Châu Đốc đã ban hành chủ trương “Nâng cấp khu du lịch núi Sam thành khu du lịch quốc gia” và giao Ban Quản lý di tích- du lịch núi Sam làm chủ đầu tư. Trong đó, đề ra nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh và bổ sung hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch khu vực núi Sam, với mục tiêu: “Phát triển khu vực núi Sam thành khu du lịch quốc gia”.

Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện Dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch khu vực núi Sam- TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết để tiến tới công nhận núi Sam là khu du lịch quốc gia. Đồng thời, tạo cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của núi Sam, vừa đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng của du khách, vừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di tích văn hóa lịch sử, giá trị cảnh quan, sinh thái, phát triển cộng đồng và bảo tồn văn hóa bản địa…

Chính quyền TP. Châu Đốc tiến hành xây dựng quy hoạch chuyên ngành về thị trường- sản phẩm; tăng cường xúc tiến- quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch; dự báo các chỉ tiêu phát triển; tổ chức không gian khu du lịch với tầm nhìn của một khu du lịch quốc gia của tỉnh An Giang nói riêng, vùng ĐBSCL, cả nước và khu vực tiểu vùng sông Mê Kông nói chung. Qua đó, nhằm đáp ứng các tiêu chí của khu du lịch quốc gia; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên cảnh quan, quỹ đất… nhằm phát triển bền vững, góp phần tăng cường thu hút du khách đến núi Sam nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

TH

Tin liên quan