Ứng dụng

Phục dựng Tượng Phật ở Bamiyan bằng công nghệ máy chiếu 3D

15:41, 01 Tháng Bảy 2015

(DSX) - Mới đây, bức tượng Phật đứng Bamiyan 1.500 năm tuổi tại miền Trung Aghanistan từng bị phiến quân Taliban tàn phá bằng mìn đã được tái dựng lại bằng công nghệ trình chiếu chùm ánh sáng laser 3D đầy ảo diệu.

Tượng Phật Bamiyan được tái sinh nhờ công nghệ trình chiếu 3D hologram. Ảnh: Internet

Các chuyên gia công nghệ đã tiến hành phục dựng hình ảnh 3D của 2 bức tượng Phật nổi tiếng trên vách đá thuộc di tích thung lũng Bamiyan của Afghanista - những bức tượng này đã bị Taliban phá hủy hồi tháng 3 năm 2001.

Sau thời gian thử nghiệm, ngày 7 tháng 6 vừa qua, các chuyên gia đã thành công trong việc phục dựng hình ảnh 3D của 2 bức tượng Phật này (theo tỷ lệ 1:1) tại vị trí gốc trên di tích.

Công nghệ 3D hiện đang được ứng dụng nhiều trong việc phục dựng các cổ vật đã bị phá hủy của Iraq. Hy vọng, trong tương lai, công nghệ này sẽ tạo cơ sở để tái tạo cổ vật với công nghệ in 3D.

Công việc chuẩn bị được bắt tay thực hiện từ đầu năm 2015 với sự cố vấn của chuyên gia Nacy Dupree tại Đại học Kabul. Ngoài ra, họ đã tham khảo thêm tư liệu về bức tượng Bamiyan tại bảo tàng quốc gia Afghanistan để vượt qua vô vàn thử thách và trở ngại trong việc phục dựng lại hình ảnh tượng Phật.

Di tích thung lũng Bamiyan, Afghanista đã được UNESCO công nhận là Khu di sản thế giới, với những tuyệt tác điêu khắc tượng Phật có niên đại từ thế kỷ thứ XI, có độ cao từ 35 - 53m trên vách đá. Di tích này cũng đã được ghi nhận là một trung tâm Phật giáo từ những năm 630, với 10 tu viện và hàng nghìn vị sư.

TH

Tin liên quan