Tầm nhìn

Tuần lễ Môi trường Du lịch xanh Kiên Giang 2015

16:54, 30 Tháng Sáu 2015

(DSX)- Kiên Giang có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch vì tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất nơi cuối trời phía Tây Nam của Tổ quốc nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Một góc quần đảo Nam Du huyện Kiên Hải - Kiên Giang - Nguồn: TG
Kiên Giang có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch vì tạo hóa đã ban tặng cho Kiên Giang – vùng đất nơi cuối trời phía Tây Nam của Tổ quốc nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được du khách trong và ngoài nước biết đến đó là đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Khu lăng Mạc Cửu… thập cảnh Hà Tiên và đảo ngọc Phú Quốc… Hệ thống đảo, quần đảo của Kiên Giang có tiềm năng rất lớn về phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Với những bãi tắm tuyệt đẹp, rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng nguyên sinh phong phú và đa dạng, đây là lợi thế để Kiên Giang phát triển tiềm năng du lịch biển, đảo.

Trên thực tế, Kiên Giang đã và đang trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực Tây Nam Bộ và ngày càng thu hút nhiều hơn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Tuy nhiên, phát triển của du lịch Kiên giang cần phải cố gắng và hướng đột phá mới. Du lịch tại Kiên Giang phát triển nhanh trong những năm qua, bên cạnh những tác động tích cực còn mang đến những tác động tiêu cực về mặt xã hội và môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững ở khu vực này. Một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả những người không tham gia hoạt động du lịch, nhận thức của khách du lịch về vấn đề bảo vệ môi trường văn hóa - du lịch còn hạn chế. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức của các đối tượng trên, đặc biệt là của cộng đồng dân cư đối với bảo vệ môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững ở một trung tâm du lịch là hết sức quan trọng góp phần hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường. Hưởng ứng sự kiện "Tuần lễ Du lịch Xanh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015" do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức, việc tổ chức Tuần lễ Môi trường Du lịch xanh tỉnh Kiên Giang 2015 nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch của cộng đồng và khách du lịch; Nâng cao tính hấp hẫn và chất lượng của sản phẩm du lịch; Tạo sức lan tỏa lâu dài đến công tác bảo vệ môi trường trong tỉnh và khu vực lận cận, hướng tới sự phát triển bền vững trong mối quan hệ hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường.

Tuần lễ Môi trường Du lịch xanh tỉnh Kiên Giang 2015 sẽ diễn ra từ ngày 30/6 - 4/7, với các hoạt động phong phú như: Tuyên truyền bằng băng rôn, banner, phát ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các trục đường chính, nơi có di tích, điểm du lịch tập trung đông dân cư trong tỉnh Kiên Giang; tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trước, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện; tổ chức biểu diễn nghệ thuật để lồng ghép các nội dung tuyên truyền về môi trường Du lịch xanh; triển lãm tranh thiếu nhi chủ đề “Em bảo vệ môi trường biển đảo quê hương”; chiếu phim lưu động tuyên truyền về môi trường du lịch xanh; chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015 với chương trình “Mùa hè xanh”, “Hành quân xanh”… Các sự kiện trên sẽ được tổ chức tại địa bàn các huyện, thị, thành phố trọng điểm về du lịch của tỉnh gồm: Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc và U Minh Thượng.

Kiên Giang là tỉnh trọng điểm về du lịch của Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch theo Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Kiên Giang. Phấn đấu đến năm 2015, phát triển du lịch Kiên Giang trở thành một trong những trung tâm du lịch khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành trung tâm du lịch vùng Nam Bộ. Trong đó tập trung phát triển du lịch nội địa gắn liền với phát triển du lịch quốc tế, đặc biệt chú trọng liên kết với các nước trong khu vực ASEAN, mở rộng du lịch bằng tàu biển từ các nước ASEAN đến Phú Quốc và ngược lại.

B.T

Tin liên quan