Tầm nhìn

Liên kết phát triển du lịch xanh - Hướng đi bền vững

08:00, 02 Tháng Bảy 2015

(DSX) - Phát triển du lịch xanh gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường đã và sẽ là hướng đi bền vững của Ngành du lịch Việt Nam.

ĐBSCL là vùng đất có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Ảnh minh họa

Ngày 29/6/2015, tại Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND Thành phố và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch xanh Khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” năm 2015.

Hội thảo đã nhận được 24 tham luận và ý kiến đóng góp từ đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, của các đại biểu tham dự hội thảo, tập trung vào các vấn đề như: Sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên tự nhiên cho phát triển du lịch; Hạn chế tác động của chất thải từ hoạt động du lịch; và Ưu tiên phát triển các loại hình/sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những tham luận và ý kiến có ý nghĩa rất thiết thực của các đại biểu. Hiện nay, phát triển bền vững được coi là điều kiện quan trọng trong sự phát triển của mọi ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội. Ngành Du lịch Việt Nam đã định hướng phát triển theo hướng bền vững, phát triển du lịch xanh gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng cho rằng: cần xác định thông điệp về phát triển du lịch của vùng ĐBSCL để trở thành kim chỉ nam trong các hoạt động phát triển du lịch xanh của vùng: “Du lịch xanh vùng ĐBSCL – Sản phẩm Xanh – Doanh nghiệp Xanh – Cộng đồng Xanh – Khách sạn Xanh”. Thông điệp này cần được truyền tải hiệu quả thông qua các hoạt động thiết thực và được thực hiện bởi tất cả các bên liên quan trong ngành du lịch để chung tay xây dựng vùng ĐBSCL phát triển một cách bền vững.

ĐBSCL là vùng đất có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú, đặc biệt là du lịch sông nước và sinh thái trên cơ sở khai thác các giá trị của hệ sinh thái đất ngập nước lớn nhất ở Việt Nam. Trong những năm qua, hoạt động du lịch vùng ĐBSCL phát triển khá sôi động với tốc độ tăng trưởng bình quân năm luôn đạt trên 2 con số. Năm 2014, ĐBSCL đón hơn 22,4 triệu lượt khách, trong đó có 1,83 triệu lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đạt 6.360 tỉ đồng, tạo hàng chục ngàn việc làm, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Tuy nhiên, hiện nay vùng ĐBSCL đang phải đối mặt với những vấn đề về phát triển bền vững, đặc biệt là những vấn đề về ô nhiễm môi trường, suy giảm tài nguyên tự nhiên và tác động của biến đổi khí hậu. Phát triển du lịch theo hướng bền vững vùng ĐBSCL cũng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ; hoạt động xúc tiến đầu tư chưa hiệu quả, đặc biệt vào các sản phẩm du lịch xanh; liên kết xúc tiến quảng bá du lịch giữa các địa phương, doanh nghiệp và nhà nước chưa thống nhất.

Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch xanh Khu vực đồng bằng sông Cửu Long thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững, trọng tâm là phát triển “Du lịch xanh”, góp phần tích cực vào nỗ lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với sự tham gia của các bên liên quan.

TH

Tin liên quan