Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ cao trong bảo tồn di tích Chăm

14:38, 30 Tháng Sáu 2015

(DSX)- Nhằm tiếp tục công tác nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu cho việc bảo tồn các di tích Chăm, ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với ĐH Năng lượng quốc gia Maskva (Liên bang Nga) tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao vào trong bảo tồn di tích Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

Mỹ Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Internet

Tại Hội thảo các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đóng góp nhiều tham luận, đưa ra các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao trong quá trình bảo vệ các di tích chăm như phân tích cấu trúc và khoáng chất vật liệu xây dựng quần thể Mỹ Sơn; nghiên cứu cấu trúc vật liệu xây dựng quần thể Mỹ Sơn và các giải pháp phục chế, bảo vệ; công nghệ tôi bề mặt gạch và khả năng bảo vệ quần thể Mỹ Sơn; công nghệ chế tạo gạch và vữa trong xây dựng các ngôi đền cổ đại của Nga (thế kỷ 10-13)…

Qua các nghiên cứu, xét nghiệm mẫu vật từ khu đền tháp Mỹ Sơn, các nhà khoa học Nga đã có những kết luận quan trọng như vật liệu xây dựng đền có thể khác nhau về nguồn gốc, đặc tính của vật nung; sự nung gạch không đồng đều; trong việc sản xuất gạch có trộn lẫn cát và các mẫu thực vật; đất sét dùng như là nguồn nguyên liệu ban đầu cho sản xuất gạch, nhưng không được sử dụng để sản xuất các yếu tố xây dựng trong nghiên cứu; sự cần thiết phải bảo vệ các bề mặt gạch từ sự thâm nhập của các sinh vật sống bên trong và sự phá hủy bên ngoài.

Mỹ Sơn không chỉ là di sản của Việt Nam mà còn là di sản của toàn nhân loại, vì vậy, việc nghiên cứu để bảo tồn, phục dựng quần thể này là rất quan trọng. Mục tiêu chính của nhóm nghiên cứu là ngăn chặn sự tàn phá của ngoại lực vào quần thể; tìm hiểu, đề ra vật liệu để khôi phục hiện trạng ban đầu; bảo vệ di tích khỏi sự tàn phá. Từ đó đã nghiên cứu và đề xuất giải pháp là “cứng hóa” thông qua những loại hóa chất đặc biệt, hoặc “tôi cứng” bề mặt gạch để bảo vệ những lớp gạch phía trong khỏi sự tàn phá của thiên nhiên.

Theo thống kê, Quảng Nam hiện có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 60 di tích quốc gia và 300 di tích cấp tỉnh. Trong đó, các di tích kiến trúc Chăm với những đền tháp trên ngàn năm tuổi là một bộ phận đặc sắc, tích hợp trí tuệ và sự sáng tạo phi thường của nền văn hoá Chămpa. Tuy nhiên, qua thời gian các di tích Chăm đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các ngành chức năng và các nhà khoa học tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu nhằm khám phá những bí ẩn cổ xưa, từ đó bảo tồn, phục dựng những công trình kiến trúc của nền văn hóa Chămpa, trả cho nó về nguyên giá trị.

TH

Tin liên quan