Tầm nhìn

Bắc Giang: Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

08:00, 22 Tháng Sáu 2015

(DSX)- Vừa qua, tại Chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang đã diễn ra Tọa đàm khoa học về Giá trị lịch sử - văn hóa chùa Vĩnh Nghiêm trong lịch sử dân tộc.

Chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Internet

Tham gia Tọa đàm có đại diện Cục Di sản văn hóa, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, lãnh đạo của một số Sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang, các nhà khoa học và các cơ quan thông tấn báo chí,...

Tại buổi Tọa đàm, sau khi đại diện của Ban quản lý Di tích tỉnh Bắc Giang báo cáo về giá trị lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật của chùa Vĩnh Nghiêm, các đại biểu tham dự đã thảo luận, góp ý nhằm nhấn mạnh hơn nữa giá trị của di sản này góp phần hoàn thiện hồ sơ khoa học của di tích. Các đại biểu đánh giá cao giá trị lịch sử, văn hóa chùa Vĩnh Nghiêm và ủng hộ chủ trương đề nghị công nhận chùa là di tích quốc gia đặc biệt.

Bên cạnh đó, ngành văn hóa tỉnh cần sớm chỉnh sửa, bổ sung một số thông tin, tư liệu để hồ sơ có tính thuyết phục hơn, tập trung nhấn mạnh giá trị tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm và kho mộc bản tại chùa. Kỹ thuật xây dựng hồ sơ cần khoa học, mang tính khái quát, cô đọng hơn, tránh trùng lặp và nêu bật những giá trị tiêu biểu, đặc trưng của di tích.

Về loại hình di tích, nhiều ý kiến cho rằng, nên đề nghị công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng cần quan tâm chỉnh lý, chuẩn hóa cách bài trí tượng thờ, di vật, cổ vật, chú trọng quy hoạch, phát huy giá trị di tích.

Phát biểu tổng kết Tọa đàm, GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia kết luận, về cơ bản, nhất trí việc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng chùa Vĩnh Nghiêm là di tích quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, tỉnh Bắc Giang cần làm rõ hơn về các giá trị tổng hợp của di tích, như giá trị vật thể, phi vật thể,… đặc biệt là “di sản tư liệu thế giới” - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm; so sánh chùa Vĩnh Nghiêm với một số các ngôi chùa khác nhằm nhận rõ hơn sự khác biệt và giá trị đặc biệt của di tích này; đồng thời, cần đi sâu và làm nổi bật giá trị lịch sử của chùa Vĩnh Nghiêm, trong quá trình hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung.

Trên cơ sở ý kiến tâm huyết của các chuyên gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất trước khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho di tích chùa Vĩnh Nghiêm.

TH

 

Tin liên quan