Tầm nhìn

Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường dành cho di tích: nên chọn hướng áp dụng nào?

10:35, 15 Tháng Sáu 2015

(NST-DSX) Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường dành cho di tích được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) xây dựng với mục đích gìn giữ và bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường nhân văn tại các di tích, các danh thắng du lịch trên lãnh thổ Việt Nam, đồng thời tăng cường nhận thức của Ban quản lý (BQL) các di tích, khách thăm quan và các cá nhân, tổ chức liên quan về môi trường di tích.

Hiện bộ tiêu chí vẫn đang trong giai đoạn dự thảo và được Bộ VHTT&DL đề nghị áp dụng thử nghiệm, lấy ý kiến góp ý tại các địa phương. Trong thời gian này, nhiều ý kiến chuyên gia đã bày tỏ sự băn khoăn về vấn đề sau khi hoàn thiện, Bộ tiêu chí sẽ được áp dụng vào thực tế như thế nào để có thể đảm bảo được tính hiệu quả ở mức cao nhất và thực sự trở thành một tài liệu không thể thiếu cho hệ thống các di tích, danh thắng tại Việt Nam.

Dự thảo Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường di tích bao gồm các chi tiết cụ thể, mang tính bắt buộc hoặc khuyến khích, thuộc bốn lĩnh vực lớn của công tác bảo vệ môi trường di tích là: bảo vệ môi trường tự nhiên; bảo vệ môi trường nhân văn; công tác bảo vệ môi trường và công tác tuyên truyền – quảng bá – giáo dục môi trường di tích. Theo dự kiến, Bộ tiêu chí hoàn chỉnh đi kèm với một văn bản hướng dẫn chi tiết sẽ được chính thức giao cho các sở VHTT&DL địa phương, BQL các dt tích và các ban ngành liên quan. Từ đó, các đơn vị này sẽ triển khai áp dụng tại cơ sở của mình, tiến hành công tác bảo vệ môi trường di tích, theo các tiêu chuẩn, yêu cầu tại từng lĩnh vực khác nhau được nêu ra trong Bộ tiêu chí. Bộ VHTT&DL sẽ là đơn vị tổ chức thanh tra, đánh giá và đưa ra kết luận về công tác môi trường tại từng di tích dựa trên việc xem xét số lượng và mức độ một đơn vị hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí.


Ở một góc độ khác, theo nhiều ý kiến, Bộ tiêu chí nên sử dụng hình thức định lượng, cụ thể là hệ thống chấm điểm cho từng nội dung. Thạc sỹ Công nghệ môi trường Bùi Ngọc Khoa đưa ra ví dụ: cùng đáp ứng được các tiêu chí bắt buộc trong vấn đề xử lý nước thải nhưng di tích nào có hệ thống hiện đại, ổn định, hiệu quả tiết kiệm cao hơn thì phải được cộng nhiều điểm hơn. Thông qua việc đạt được một số điểm tối thiểu nào đó, di tích có thể sẽ đạt chuẩn hoặc được trao danh hiệu trong lĩnh vực môi trường di tích. Một số ý kiến đồng tình với ông Khoa cho rằng, Bộ tiêu chí nên được phổ biến rộng rãi tới cộng đồng, như đăng trên trang web để các cơ sở tải về, tự thực hiện và tự đánh giá. Một hội đồng xét duyệt, có thể là cơ quan quản lý Nhà nước hoặc một cơ quan hoạt động độc lập, sẽ đưa ra các thẩm định và đánh giá dựa trên bản tự đánh giá này. Người dân cũng có thể tham gia vào quy trình xét duyệt danh hiệu thông qua các hoạt động như bỏ phiếu, bầu chọn, chấm điểm… Theo các chuyên gia, với phương thức áp dụng này kết quả sẽ mang tính thuyết phục cao hơn, tính minh bạch thể hiện rõ ràng hơn và nhất là thu hút được sự quan tâm rộng hơn của xã hội.


Nhìn chung, mỗi hướng áp dụng cho Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường di tích sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để chọn ra được một phương thức có hiệu quả nhất, thật sự đòi hỏi sự xem xét, cân nhắc kỹ càng từ Bộ VHTT&DL và các đơn vị liên quan.


NST-DSX

Tin liên quan