Cộng đồng

Vai trò cộng đồng trong Lễ hội Gióng - đền Phù Đổng năm 2015

09:55, 29 Tháng Năm 2015

(DSX)- Công tác tập huấn, tuyên truyền về di tích, lễ hội được địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng qua đó nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của di sản trong cộng đồng.

Nghi thức dâng hoa tre tại Lễ hội Gióng đền Sóc Sơn. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Lễ hội Gióng - đền Phù Đổng 2015 được tổ chức từ ngày 23 đến 27-5 (tức từ ngày mùng 6 đến 10 tháng Tư âm lịch) tại xã Phù Đổng. Không gian tổ chức Lễ hội Gióng diễn ra từ đền Thượng đến bãi đánh cờ Đống Đàm, phần lễ và phần hội đan xen với đầy đủ nghi thức truyền thống. Trong các ngày diễn ra lễ hội, nhân dân địa phương đã tham gia nghi lễ Tế Thánh tại Đền Thượng, lễ rước nước, hội trận truyền thống, đánh cờ tại Đống Đàm, Soi Bia và nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, trò chơi dân gian

Sau khi UNESCO công nhận Hội Gióng là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (2010), Hội Gióng mới được tổ chức với quy mô lớn hơn. Việc tái hiện Hội Trận trong Lễ hội Gióng, một kịch trường dân gian với nhiều nghi thức truyền thống, trang trọng đã góp phần gìn giữ một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc.

Lễ hội Gióng được tổ chức thường niên và tổ chức với quy mô lớn (5 năm 1 lần), xã Phù Đổng cũng đã có nhiều cách làm sáng tạo trong bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Hằng năm, địa phương đã tiến hành mời các chuyên gia về bồi dưỡng nghiệp vụ bảo tồn di sản cho cán bộ địa phương và những người trực tiếp tham gia quản lý văn hóa. Việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong gìn giữ giá trị của di sản Hội Gióng cũng được địa phương quan tâm chu đáo hơn. Nhiều cụ cao niên trong xã Phù Đổng thời trẻ từng tham gia vào các vai trong hội, thì nay các cụ vẫn thường xuyên hướng dẫn, chỉ dạy cho con cháu bảo tồn, lưu giữ và thể hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống trong Lễ hội Gióng.

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn di sản được địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng cũng như tổ chức các nội dung tập huấn, tuyên truyền về di tích, lễ hội, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về các di tích và nghi thức lễ hội, qua đó nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ, phát huy giá trị của di sản trong cộng đồng.

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có 2 hội Gióng tiêu biểu ở Hà Nội là hội Gióng Sóc Sơn ở đền Sóc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Giá trị nổi bật toàn cầu ở hội Gióng chính là một hiện tượng văn hóa được bảo lưu, trao truyền khá liên tục và toàn vẹn qua nhiều thế hệ.

B.T (tổng hợp)

Tin liên quan