Tầm nhìn

Hơn 9 tỷ đồng tu bổ Nam Xương Đài Kinh thành Huế

15:02, 27 Tháng Năm 2015

(DSX) - Với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng, công trình Eo Bầu Nam Xương Đài, thuộc Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế - Hợp phần tu bổ, tôn tạo di tích dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian 2 năm, hoàn thành vào tháng 5/2016.

Hiện trạng Eo Bầu Nam Xương Đài. Ảnh: Internet

Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dung, Bộ Xây dựng tổ chức lễ khởi công hạng mục công trình Eo Bầu Nam Xương Đài, thuộc Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế - Hợp phần tu bổ, tôn tạo di tích.

Công trình bao gồm việc tu bổ tường thành (chiều dài đoạn từ cửa Thượng Tứ đến cửa Ngăn, có bề rộng 21m), mũ tường tại những vị trí bị bong tróc, nứt gãy; vệ sinh bề mặt tường thành và phục hồi bằng lớp vôi vữa truyền thống; đào, đắp đất cốt nền; đổ bêtông đường dạo, dốc kéo pháo; lát gạch Bát Tràng đường dạo, xây bó vỉa bằng vồ; hạ giải kết cấu kè đá, tường kè bị hư hỏng; đào móng kè, tu bổ phục hồi kè chắn đất bằng đá hộc và phần tường kè bằng gạch vồ; tu bổ, phục hồi kho đạn...

Kinh thành Huế được khởi công xây dựng từ năm 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 (dưới triều vua Minh Mạng), có diện tích 520ha. Các mặt thành được xây khúc khuỷu với 24 pháo đài (phần xây nhô ra phía ngoài có hình ngũ giác), bố trí cách đều nhau kèm theo là hệ thống tường bắn, pháo nhãn, xưởng súng, kho đạn, điếm canh… với tổng chiều dài hơn 11km. Nam Xương Đài là một trong các pháo đài của Kinh Thành Huế, có vị trí tại phía Nam - được xem như bộ mặt của toàn bộ hệ thống Kinh thành Huế, nơi có những công trình vốn đã trở thành biểu tượng của Cố đô như Sông Hương, Kỳ đài, Phu Văn Lâu…

Nam Xương Đài có tổng chiều dài phần Thượng thành là 269m và bề dày trung bình 21m. Trải qua gần hai thế kỷ, dưới tác động của thời gian, thời tiết và nhất là sự tàn phá do các cuộc chiến tranh, Kinh thành Huế, nhất là mặt Nam Kinh thành, đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Vì vậy, việc đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo Kinh thành, đặc biệt là tại mặt Nam vì thế hết sức cấp bách và cần thiết. Đây được xem như bộ mặt của toàn bộ hệ thống Kinh thành Huế, nơi có Kỳ đài và dòng sông Hương bao quanh, có quảng trường và công trình Ngọ Môn từ lâu đã là một trong những biểu trưng ý nghĩa của thành phố Huế.

Được biết, dự án tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt đầu tư tại quyết định số 1918/QĐ-Ủy ban Nhân dân, với tổng mức đầu tư hơn 1.282 tỷ đồng.

TH

Tin liên quan