Tầm nhìn

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

08:00, 28 Tháng Năm 2015

(DSX) - Ngày 26/5/2015, tại TP. Đà Nẵng, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị công bố, phổ biến và triển khai “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Phát triển TP Đà Nẵng thành trung tâm du lịch của toàn Vùng duyên hải Nam Trung bộ. Ảnh: Internet

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm TP Đà Nẵng và 7 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, có diện tích tự nhiên hơn 44.000 km². Theo quy hoạch đã được phê duyệt, sẽ phát triển TP Đà Nẵng thành trung tâm du lịch của toàn Vùng duyên hải Nam Trung bộ và tiểu vùng phía Bắc (gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định); TP Nha Trang (Khánh Hòa) thành trung tâm du lịch của tiểu vùng phía Nam (gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận), đồng thời giữ vai trò trung tâm phụ trợ của tiểu vùng phía Bắc; TP Phan Thiết thành trung tâm phụ trợ của tiểu vùng phía Nam.

Trong đó sẽ tập trung đầu tư phát triển 09 khu du lịch quốc gia, gồm: Sơn Trà, Bà Nà (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Mỹ Khê (Quảng Ngãi), Phương Mai (Bình Định), vịnh Xuân Đài (Phú Yên), Bắc Cam Ranh (Khánh Hòa), Ninh Chữ (Ninh Thuận) và Mũi Né (Bình Thuận); 06 điểm du lịch quốc gia gồm Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Mỹ Sơn (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Lũy (Quảng Ngãi, Bình Định), Trường Sa (Khánh Hòa) và Phú Quý (Bình Thuận); 04 đô thị du lịch gồm TP Đà Nẵng, TP Hội An (Quảng Nam), TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Phan Thiết (Bình Thuận).

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là khai thác tiềm năng, lợi thế của Vùng để phát triển du lịch biển, đảo trở thành thế mạnh hàng đầu của du lịch Việt Nam; phát triển các đô thị du lịch hiện đại, các khu du lịch, điểm du lịch quốc gia với các cơ sở dịch vụ cao cấp. Phấn đấu đến năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của vùng, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển và hải đảo Việt Nam.

Mục tiêu cụ thể đặt ra là đến năm 2020, thu hút khoảng 15 triệu lượt khách, trong đó, khoảng 4,5 triệu lượt khách quốc tế; phấn đấu đến 2030 thu hút khoảng 25 triệu lượt khách, trong đó khoảng 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Theo đó, tổng thu từ khách du lịch đến năm 2020 đạt khoảng 70 ngàn tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt 160 ngàn tỷ đồng.

Trên cơ sở các văn bản trên, tại Hội nghị đại diện dự án EU, lãnh đạo UBND và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành trong Vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã trao đổi, thảo luận về giải pháp, mục tiêu, các định hướng phát triển chủ yếu của Kế hoạch triển khai Quy hoạch lần này.

Hội nghị này là bước khởi đầu cho quá trình phát triển mới với nhiều việc cần phải làm và nhiều khó khăn, thách thức còn ở phía trước, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm hơn nữa của các bên có liên quan; trong đó trách nhiệm của các Bộ, ngành, đặc biệt là của chính quyền các địa phương là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của Quy hoạch.

TH

Tin liên quan