Tầm nhìn

Phát huy tiềm năng di sản ở Bình Phước

16:44, 25 Tháng Năm 2015

(DSX)-Du lịch Bình Phước đã và đang ẩn chứa những nét đặc sắc, hấp dẫn riêng đầy thú vị mà nhiều địa phương khác không có. Sự lôi cuốn kỳ diệu nhất vẫn là tính nguyên sơ của thiên nhiên, tính chân thực của các di tích.

Tượng đài Phú Riềng Đỏ (Bình Phước). Ảnh: Internet

Nếu ai đã đến Bình Phước hẳn không thể quên dòng sông Bé uốn khúc quanh co tạo nên nhiều thác ghềnh, lúc dữ dội, lúc hiền hòa tựa nàng sơn nữ ngủ quên đầy hoang sơ và lãng mạn, cùng với Thủy điện Thác Mơ, Thác Đứng, Trảng cỏ Bù Lạch, Thác số 4, Vườn quốc gia Bù Gia Mập... tạo nên bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp hiếm ở nơi nào có được. Thiên nhiên tươi đẹp ấy lại càng được tô thắm thêm bằng những di tích khảo cổ học, công trình văn hóa - nghệ thuật, trong đó có 9 di tích lịch sử quốc gia và 4 di tích lịch sử cấp tỉnh đã và đang phát huy tác dụng góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các di tích để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đi vào lòng người phải kể đến: Nhà giao tế, Sân bay quân sự Lộc Ninh, Tổng kho xăng dầu VK98, Mộ tập thể 3.000 người, Trường tiểu học An Lộc, địa điểm thành lập Chi bộ Đông Dương cộng sản Đảng ở Phú Riềng... Tất cả như những bảo tàng sống động về truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Việc tu bổ, phục dựng các khu di tích lịch sử - văn hóa những năm qua trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là các di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Năm 2010, công trình Tượng đài chiến thắng chốt chặn Tàu Ô được xây dựng trên diện tích hơn 12.000m2, thuộc địa phận xã Tân Khai (Hớn Quản) khánh thành với kinh phí gần 20 tỷ đồng do các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh và một số đơn vị đóng góp. Giờ đây, công trình đã phát huy tốt giá trị di tích lịch sử kháng chiến, đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh. Năm 2011, UBND tỉnh triển khai dự án tôn tạo hệ thống bồn xăng dầu VK98 (Lộc Quang). Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xêtiêng sóc Bom Bo đang được xây dựng tại thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng) trên diện tích 113 ha với tổng kinh phí 289,2 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tháng 9-2015 khu bảo tồn sẽ đi vào hoạt động...

Tổng kho xăng dầu VK98 (Bình Phước). Ảnh: Internet

Các di tích sau khi tu bổ, tôn tạo đã được chính quyền các cấp cùng người dân nơi có di tích quản lý và phát huy giá trị, trở thành sản phẩm văn hóa - du lịch đặc thù, phục vụ thiết thực cho nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Tuy vẫn còn khá hoang sơ nhưng sự quyến rũ từ danh thắng và di tích lịch sử ở Bình Phước đang tạo sức hút cho các nhà đầu tư. Cùng với sự tác động tích cực của bàn tay con người, trong tương lai ngành du lịch Bình Phước sẽ khởi sắc.

TH

Tin liên quan