Cộng đồng

Một số giải pháp bảo vệ tài nguyên môi trường để phát triển du lịch bền vững

15:39, 21 Tháng Năm 2015

Ngày nay, khi kinh tế phát triển nhu cầu du lịch của con người ngày càng tăng cao, các loại hình du lịch đang được phát huy nhằm phục vụ cho cuộc sống con người ngày càng tốt hơn.

Ảnh minh họa, nguồn: internet
Có nhiều hình thức du lịch như chúng ta biết như du lịch danh lam thắng cảnh, du lịch hành hương tìm về cội nguồn dân tộc, lịch sử, cách mạng, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm… Đặc biệt du lịch tộc người là du lịch mang tính tổng hợp, vừa mang tính văn hoá và mang tính sinh thái. Chúng ta đều thống nhất một nhận định muốn cho công tác du lịch phát triển thì vai trò của Tài nguyên du lịch, môi trường du lịch giữ vai trò mang tính chủ đạo. Tài nguyên du lịch được hiểu gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn đang được khai thác hoặc chưa được khai thác. Tài nguyên du lịch tự nhiên gồm các yếu tố địa chất - địa hình - khí hậu, thuỷ văn - hệ sinh thái - cảnh quan thiên nhiên cụ thể được sử dụng để phục vụ mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch nhân văn: Gồm truyền thống văn hoá, các yếu tố văn hoá, văn nghệ dân gian, di tích lịch sử cách mạng, khảo cổ học kiến trúc, các công trình sáng tạo của con người qua các thời kỳ lịch sử và các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể khác có thể được sử dụng phục vụ cho mục đích du lịch. Tóm lại tài nguyên du lịch nhân văn có thể nói tóm tắt bao gồm các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể (theo Luật di sản văn hoá)

Tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn đều cùng tồn tại trong môi trường nhất định, nếu môi trường đó được gìn giữ bảo vệ lưu giữ cùng với những vẻ nguyên sơ ban đầu thì những tài nguyên du lịch đó càng có sức lan toả hấp dẫn cũng như việc thu hút khách đến tham quan ngày càng đông hơn. Chúng ta không chủ trương phát triển du lịch bằng bất cứ giá nào, miễn là thu được nguồn lợi kinh tế cao, không tính đến mặt trái của du lịch để lại hậu quả về môi trường và văn hoá xã hội. Chỉ trên cơ sở kết hợp nhuần nhuyễn giữa du lịch và bảo vệ môi trường với bảo tồn làm giầu và phát huy di sản văn hoá thì mới có du lịch bền vững. Nhiều nước trên thế giới vấn đề bảo vệ di sản Thiên nhiên cũng như việc gìn giữ di sản văn hoá được quan tâm hàng đầu nhằm bảo vệ môi trường sinh thái trong thiên nhiên cũng như việc bảo tồn những di sản văn hoá của cộng đồng, đặc biệt ở vùng miền núi vùng đồng bào các dân tộc lại càng có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc xây dựng kinh tế và phát triển văn hoá. Vấn đề bảo tồn phát huy những giá trị di sản văn hoá, bảo vệ gìn giữ môi trường sinh thái trong thiên nhiên chính là mục tiêu then chốt, rường cột để phát triển du lịch bền vững. Trong những năm qua công tác du lịch tại Cao Bằng đã được các ngành các cấp từ trung ương đến cơ sở quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển, là tỉnh miền núi có tiềm năng lớn về du lịch, cùng với sự tăng trưởng kinh tế của cả nước, thu nhập bình quân đầu người của người dân Cao Bằng cũng được tăng lên, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được của một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng dân cư. Lượng khách du lịch đến Cao Bằng trong năm 2012 đạt 459.636 lượt người tăng 26% so với cùng kỳ năm trước , trong đó khách quốc tế 24.171 lượt tăng 41%, khách nội địa 435.465 lượt tăng 25%. Doanh thu từ du lịch đạt trên 71tỷ tăng 26% so cùng kỳ năm trước. Như vậy bức tranh toàn cảnh về du lịch Cao Bằng những năm gần đây đã có những thành tích đáng khích lệ. Song để du lịch Cao Bằng có những bước tiến nhanh và bền vững chúng ta cần trao đổi một số giải pháp phục vụ cho sự nghiệp du lịch tỉnh nhà đặc biệt là vấn đề bảo vệ phát triển tài nguyên môi trường du lịch tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới, mà theo chúng tôi hai loại tài nguyên luôn song hành với du lịch như hình với bóng: Môi trường sinh thái và môi trường di sản văn hoá ở tỉnh Cao Bằng, bước đầu có thể chia làm 4 cụm:

1. Du lịch về nguồn kết hợp với cảnh quan môi trường sinh thái khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Việc bảo tồn tài nguyên du lịch ở khu di tích có nhiều việc phải làm: Việc đầu tiên là bảo tồn và phát huy những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể tại khu di tích, công tác này chúng ta đang làm bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Một việc làm cần có quy hoạch thực hiện hàng năm đó là gìn giữ phát triển cảnh quan môi trường sinh thái của khu di tích để gần trở lại với những năm 1941 - 1945 khi cụ Hồ sống và hoạt động cách mạng ở Pác bó.

2. Khu du lịch thắng cảnh thác Bản Giốc động Ngườm Ngao nhiều năm qua khi phục vụ khách du lịch đến thăm chúng ta vẫn thường xuyên tuyên truyền cho du khách có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ cảnh quan môi trường danh thắng tuy nhiên do điều kiện và sự nhìn nhận chưa thấu đáo toàn diện nên đã xây dựng một số công trình phát triển kinh tế như nhà máy thuỷ điện Bản Rạ (xã Đàm Thuỷ), cũng như nhà máy thuỷ điện Pác Bó khi mùa khô đập chặn nước suối Lê Nin chẩy vào nhà máy nên có những đoạn suối Lê Nin không có nước trở thành dòng suối chết những công trình xây dựng trên rất ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường khu di tích, danh thắng.

3. Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phia Oắc - Phia Đén có độ cao từ 1.500 - 1931 m khí hậu quanh năm mát mẻ nhiều năm có tuyết phủ vào tháng 12 và đầu tháng Giêng hệ động thực vật quý hiếm đặc trưng cho hệ sinh thái của rừng á nhiệt đới. Vừa qua UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VIệt Nam tiến hành khảo sát đánh giá lại tài nguyên rừng và đa dạng sinh học rà soát lại quy hoạch, tình hình quản lý của khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc thời gian từ quý II năm 2011 đến hết 2012, kết qủa khảo sát cho thấy khu bảo tồn thiên nhiên Phia Oắc - Phia Đén có đầy đủ các tiêu chí để chuyển hạng thành Vườn Quốc gia, với tỉnh Cao Bằng khu di tích danh thắng Phia Oắc – Phia Đén đã trở thành di tích văn hoá cấp tỉnh từ tháng 7 năm 2012. Tuy nhiên môi trường sinh thái Phia Oắc - Phia Đén cần phải bảo vệ gìn giữ một cách khẩn cấp. Tài nguyên du lịch ở đây đang bị xâm hại, khu rừng nguuyên sinh đang bị tổn thất do chính tác động con người gây nên rừng cây vẫn bị lén lút chặt hạ, hầm lò khai thác quặng trái phép khi không có lực lượng chức năng thì vẫn hoạt động.

4. Khu di tích tâm linh với hệ thống đền, chùa, miếu thờ khu vực xung quanh Thành phố Cao Bằng, một địa chỉ rất thuận tiện đối với du khách mỗi khi có dịp đến thăm tỉnh Cao Bằng. Với 3 di tích lịch sử cấp Quốc Gia, 5 di tích cấp tỉnh, đường dẫn tới những di tích rất thuận lợi, gần khu vực đông dân cư của Thành phố, các di tích đã được trùng tu tôn tạo bước đầu, và mùa lế hội hàng năm rất đông du khách đến tham quan vãn cảnh. Do thiếu quy hoạch trong quản lý và xây dựng tổng thể nên nhiều di sản văn hoá chỉ chú ý đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc để tăng thêm vẻ “hoành tráng” mà thiếu đi hẳn mảng không gian môi trường văn hoá trước đây đã có của các di sản đó là hệ thống cây xanh đặc biệt là những cây cổ thụ lâu năm, bảo vệ chu đáo cẩn thận những cây đã có, trồng thêm một số cây lâu năm trong khuôn viên khi quỹ đất còn cho phép. Xin được ví dụ Đền Kỳ Sầm chỉ đẹp - cổ kính - uy nghi và ngưỡng mộ khi cụm cây xanh cổ thụ ở đó là cây Muỗm, cây Đa, cây Gạo được trường tồn và phát triển xanh tươi với thời gian, năm tháng. Về pháp lý nhà nước đã ban hành rất nhiều bộ Luật để bảo vệ môi trường thiên nhiên, di sản văn hoá song những Luật đó có thường xuyên đến được với người dân hay không để những điều ghi trong các bộ Luật đó trở thành những hành động thực tiễn thường xuyên và tự nguyện tự giác của cộng đồng dân cư mới là điều mong đợi của chúng ta. Từ quan điểm lấy dân làm gốc, với tôn chỉ mục đích của các Hội chính trị xã hội nghề nghiệp đặc thù từ ngày thành lập Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Cao Bằng (1998) đến nay. Hội luôn xác định nhiệm vụ chính của mình là tích cực tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường di sản văn hoá, đây là những việc làm đang nhận được sự quan tâm hưởng ứng của toàn xã hội, ngày nay khi mà trình độ dân trí phát triển ngày càng cao thì họ cùng hiểu rằng: Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình, hàng năm Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh đã mở từ 3-4 lớp tập huấn trong cộng đồng với mục tiêu nâng cao nhận thức cho dân về bảo vệ môi trường, đồng thời thành lập những chi hội cơ sở về tự quản trong bảo vệ môi trường đến nay đã có trên 45 chi hội với hàng nghìn hội viên đang hoạt động với phong trào bảo vệ môi trường. Địa chỉ những lớp huấn luyện mà Hội hướng tới là những nơi có đặc thù riêng như vùng dân tộc đồng bào thiểu số, những tập quán lạc hậu đang ảnh hưởng đến bảo vệ môi trường, những nơi danh lam thắng cảnh có các di sản văn hoá nổi bật và khu du lịch đang và sẽ thu hút du khách đến tham quan học tập tại Cao Bằng.

Vừa qua sau khi tập huấn nâng cao nhận thức Bảo vệ môi trường tại Pác Bó chúng tôi đi sâu vào chuyên đề bảo vệ môi trường vùng dỉ sản văn hoá tiêu biểu Quốc gia, tại Pác Bó đã thành lập được chi hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường tại địa phương, đến nay ý thức bảo vệ môi trường ở khu di tích lịch sử đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều địa phương khác trong tỉnh như: Xã Đàm Thuỷ huyện Trùng Khánh, vùng di sản văn hoá đông dân cư như Cao Bình xã Hưng Đạo cũng vậy, gần đây nhất sau tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường chúng tôi đã thành lập chi hội quần chúng bảo vệ môi trường tại xã Phúc Sen tháng 12/2012, đồng thời phối hợp với các chương trình khác của xã nhằm hướng tới xây dựng, tôn vinh xã Phúc Sen trở thành một xã phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội đồng thời phát huy những di sản văn hoá độc đáo của dân tộc Nùng bảo vệ môi trường sinh thái đặc sắc độc đáo, mô hình ấy cũng chính là Bảo vệ môi trường để phục vụ cho phát triển du lịch bền vững.

Nguồn: tnmtcaobang.gov.vn

Tin liên quan