Tầm nhìn

Hỗ trợ bảo tồn di sản nhà vườn Huế

14:16, 21 Tháng Năm 2015

(DSX) - Giai đoạn từ 2015-2020, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tập trung hỗ trợ để bảo vệ, trùng tu, tôn tạo từ 25-40 nhà vườn Huế đặc trưng.

Nhà vườn Huế. Ảnh: Internet

Nhà vườn Huế với nét cổ xưa của những ngôi nhà rường truyền thống cùng vườn cây trái xanh mượt vốn là tài sản quý giá trên vùng đất cố đô, góp phần tạo nên đặc trưng văn hóa Huế. Thế nhưng, do nhiều bất cập trong công tác quản lý, bảo tồn, nên đến nay, nhiều nhà vườn dần bị “xóa sổ”; số còn lại đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo khảo sát của thành phố Huế năm 2002, trong tổng số hơn 7.000 ngôi nhà vườn ở Huế chỉ còn 150 nhà vườn nguyên vẹn và đến thời điểm này chỉ còn khoảng 30 nhà là nguyên vẹn. Số còn lại có dáng dấp nhà rường và vườn nhưng bị cơi nới, xuống cấp, hoặc bị tháo dỡ toàn bộ, xây mới hay bị giải tỏa.

Để bảo vệ nhà vườn Huế, mới đây tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng Đề án chính sách hỗ trợ tài chính về bảo tồn nhà vườn Huế giai đoạn 2015 - 2020 thay thế cho chính sách cũ vừa được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua. Người dân sở hữu nhà vườn khi tham gia đề án này được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như: được hỗ trợ kinh phí trùng tu tôn tạo nhà chính với mức cao nhất là 700 triệu đồng đối với nhà vườn xếp loại 1, không quá 500 triệu đồng nhà vườn loại 2 và không quá 400 triệu đồng đối với nhà vườn loại 3... Ngoài ra, chủ nhà vườn còn được hỗ trợ 100% lãi suất vay trùng tu nhà vườn, mức vay được hỗ trợ lãi suất cao nhất là 500 triệu đồng/nhà vườn.

TH

Tin liên quan