Tầm nhìn

Bảo tồn hệ thống thơ văn chữ trên kiến trúc cung đình Huế

14:55, 11 Tháng Năm 2015

(DSX) - Ngày 9/5/2015, tại TP Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” với sự tham dự của hơn 40 chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực văn hóa và bảo tồn di tích lịch sử trong nước.

Cung đình Huế. Ảnh: Internet

Hệ thống thơ văn chữ Hán trên kiến trúc cung đình Huế vốn được tuyển chọn từ trước tác của các vị hoàng đế, thân vương, quan lại triều Nguyễn, được chạm khắc, khảm cẩn, tráng men hay đắp nổi trên các công trình kiến trúc cung đình tại kinh đô Huế trong giai đoạn 1802 - 1945. Hệ thống này bao gồm hàng ngàn bài thơ, bài văn, câu đối được thể hiện trực tiếp bằng nhiều loại hình chất liệu khác nhau (gỗ, xà cừ, pháp lam, sành sứ...) trên công trình kiến trúc cung đình triều Nguyễn như một cách thức trang trí đặc biệt, chỉ riêng có tại Cố đô Huế.

Trải qua thời gian, sự tàn phá của chiến tranh, các thảm họa của thiên nhiên và con người, Cố đô Huế vẫn còn bảo tồn được một số lượng rất lớn hệ thống thơ văn độc đáo này. Theo thống kê, hiện nay trên kiến trúc cung đình Huế hiện còn 2.967 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp, cẩn xà cừ trên gỗ; 146 ô thơ văn viết tráng men thành pháp lam; 88 đơn vị ô hộc, câu đối, bài văn đắp ngõa sành sứ. Đó thật sự là một bảo tàng sống động về văn chương thời Nguyễn, một di sản tư liệu độc đáo có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được lập hồ sơ đề cử vào Danh mục Di sản Tư liệu Thế giới thuộc Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO.

Hội thảo là một diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý văn hóa thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn di sản tư liệu, từ đó đưa ra những góp ý định hướng cho việc bảo tồn bền vững và phát huy những giá trị hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Hiện tại, Ban Tổ chức đã nhận được 32 bài tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà quản lý văn hóa trong cả nước gửi đến hội thảo. Đó là những bài viết tâm huyết, có chất lượng, thể hiện sự am hiểu sâu sắc về ba nhóm vấn đề xung quanh chủ đề của hội thảo như: Tổng quan về di sản ký ức và hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế; giá trị nội dung, hình thức và nghệ thuật đặc sắc của hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế; bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học để hoàn chỉnh bộ hồ sơ và đề xuất những giải pháp nhằm gìn giữ, phát huy giá trị hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế này một cách bền vững và hiệu quả.

TH

Tin liên quan