Ứng dụng

Ứng dụng tiến bộ KHKT phát triển bền vững Cao nguyên đá Đồng Văn

11:00, 11 Tháng Năm 2015

(DSX) -Ngày 9/5/2015, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị bàn đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) phát triển bền vững Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: Internet

Tại Hội nghị các nhà khoa học, doanh nghiệp đã phát biểu thảo luận về các vấn đề như: Chiến lược phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Sự cần thiết phải đầu tư Trung tâm bảo tồn phát triển dược liệu; Các giải pháp phát triển Dược liệu hàng hóa trong điều kiện cụ thể ở Hà Giang. Tham luận về mô hình dây truyền lò đốt rác công nghiệp. Công nghệ và thiết bị làm sạch nước phục vụ nước sinh hoạt cho đồng bào vùng thiếu nước, làm sạch nước tinh khiết phục vụ du lịch; tỉnh cần tiếp tục có sự đầu tư, hỗ trợ hơn nữa cho sự nghiệp KHCN; tạo ra những cơ chế, chính sách để thu hút nguồn nhân lực KHCN về tỉnh bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng cho việc triển khai ứng dụng KHCN thành công. Phối hợp tốt với các Bộ, ngành T.Ư tiếp tục triển khai những chương trình phát triển chuỗi giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nêu rõ: Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã xác định: Tiếp cận KHCN là bước phát triển bền vững nhất để xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Từ đó, tỉnh đã ban hành các Chương trình hành động, Nghị quyết chuyên đề. Tổ chức nhiều chương trình, Hội thảo để bàn về phương hướng phát triển của tỉnh đã, đang triển khai rất hiệu quả. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu vẫn cần sự ủng hộ của các Bộ, ngành T.Ư để có những chương trình dài hơi, hiệu quả hơn. Tại Hội nghị này, tỉnh mong muốn sẽ nhận được những ý kiến góp ý sâu sắc, hiệu quả về KHCN và BTV Tỉnh ủy sẽ tiếp thu đầy đủ, lãnh đạo các cấp, ngành, huyện, thành phố đều phải quyết tâm tiếp thu, tổ chức thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, tỉnh cũng đề nghị với Bộ KHCN đánh giá, xây dựng 2 công viên Khoa học địa chất và sinh thái cũng mong như muốn các tập đoàn kinh tế tiếp tục có sự đầu tư vào địa phương và tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chương trình, dự án về KHCN được triển khai sớm và phát huy hiệu quả nhất vì Hà Giang phát triển.

Là một tỉnh miền núi biên giới còn gặp nhiều khó khăn, trong những năm qua dưới sự quan tâm đầu tư của chính phủ và các bộ, ngành trung ương, Hà Giang đã ban hành nhiều Đề án đột phá, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, ban hành các cơ chế, chính sách về KH&CN kịp thời và phù hợp với điều kiện của địa phương. Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015 tỉnh Hà Giang đã phê duyệt triển khai được 54 đề tài, dự án cấp tỉnh; 65% các đề tài, dự án trong giai đoạn đã được mở rộng ứng dụng vào sản xuất. Bên cạnh đó, Hà Giang còn được Bộ KH&CN hỗ trợ triển khai 15 dự án, đề tài khoa học. Riêng đối với lĩnh vực bảo tồn và phát triển bền vững Cao nguyên đá Đồng văn, Hà Giang đã phê duyệt triển khai 36 đề tài, dự án cấp tỉnh với tổng kinh phí trên 23,620 tỷ đồng để: Giải quyết những vấn đề về nước sinh hoạt cho 4 huyện vùng cao, Xử lý nước nhiễm bẩn tại các hồ treo. Bảo vệ môi trường, phòng chống tai biến thiên nhiên; Nghiên cứu các giá trị nổi bật vùng công viên địa chất; Đề xuất các sản phẩm đặc thù từ đá phục vụ du lịch; Ứng dụng CNTT xây dựng bản đồ du lịch cao nguyên đá...

TH

Tin liên quan