Điểm đến

Khám phá vườn quốc gia Kon Ka Kinh ở Gia Lai

10:37, 10 Tháng Ba 2015

(DSX)-Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, rất thích hợp với các du khách tới đây nghỉ ngơi, an dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - Nguồn: baogialai.com
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có diện tích 41.780ha nằm về phía đông bắc tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng 50km. Đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, rất thích hợp với các du khách tới đây nghỉ ngơi, an dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn cho các khu du lịch sinh thái của Gia Lai phần lớn nhờ vào tài nguyên rừng phong phú và địa hình độc đáo, trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh-một trong 4 vườn quốc gia Việt Nam được Đông Nam Á công nhận là “Vườn Di sản Asean”. Với tổng diện tích khoảng gần 42.000 ha, Kon Ka Kinh là nơi duy nhất ở Việt Nam có kiểu rừng hỗn giao (khoảng 2.000 ha) bao gồm các loài cây lá rộng và lá kim. Ngoài ra còn có các loài cây quý hiếm như pơ-mu, trắc, chò đãi, kim giao... Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vùng hiện có trên 652 loài thực vật (trong đó, khoảng 110 loài có thể dùng làm dược liệu), 42 loài thú, 160 loài chim, hơn 51 loài bò sát, ếch nhái và gần 210 loài bướm. Đặc biệt, Vườn Quốc gia còn là nơi cư ngụ của nhiều loài thú quý hiếm, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ, đặc biệt là loài voọc chà vá chân xám-một trong những loài linh trưởng đẹp nhất thế giới. Kon Ka Kinh còn sở hữu loài chim độc đáo, được xem là biểu tượng của Vườn Quốc gia phong phú và độc đáo nằm giữa Đông và Tây Trường Sơn, đó là loài khướu Kon Ka Kinh (hay còn gọi là khướu tai hung).

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch về phát triển du lịch sinh thái tại Gia Lai, ngoài Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thì Gia Lai có tới 17 điểm tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn khác, gồm: Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chơ Răng, hệ sinh thái rừng khộp, rừng thông Đak Pơ, Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, hồ Ia Ly, thác Phú Cường… Ngoài ra, còn phải kể đến sự góp mặt quan trọng của tài nguyên văn hóa dựa trên các lối sống truyền thống của các dân tộc bản địa với các lễ hội truyền thống đậm bản sắc văn hóa (các phong tục, lễ hội…), hệ thống các di tích lịch sử (Tây Sơn Thượng đạo, Nhà lao Pleiku, Làng kháng chiến Stơr…), sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống (đan lát, dệt…), đặc sản ẩm thực (cơm lam, rượu ghè…).

Hiện nay, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã khảo sát được một số tuyến du lịch và bước đầu triển khai đưa vào hoạt động phát triển du lịch sinh thái với các loại hình:

- Du lịch sinh thái đường mòn thiên nhiên (sinh cảnh rừng độc đáo, đa dạng):

Đi bộ xuyên rừng lên độ cao trên 700m để tham quan những cánh rừng nguyên sinh với các loài thực vật đa dạng về hình dáng, phong phú về màu sắc đặc biệt với những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, và cùng thưởng thức khí hậu mát lành, phong cảnh hữu tình của thiên nhiên ban tặng.

- Chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh: Đỉnh núi Kon Ka Kinh cao 1.748m, chinh phục để ngắm nóc nhà của cao nguyên Pleiku với cảnh núi non hùng vĩ cùng những thác nước lớn và những bãi bằng như cảnh thần tiên thích hợp cho việc cắm trại nghỉ qua đêm, chụp hình lưu niệm sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời. Một tour du lịch kéo dài 4 ngày 3 đêm giữa thiên nhiên sẽ rất thú vị cho những người thích khám phá và ưa mạo hiểm. Có nhiều khả năng du khách sẽ gặp được những loài thú lớn trong tự .

- Du lịch sinh thái tham quan, quan sát, nghiên cứu động vật hoang dã: Từ trụ sở chính đi bộ vào rừng khoảng một giờ đồng hồ, men theo tuyến giám sát động vật của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và yên tĩnh quan sát, du khách sẽ có cơ hội quan sát sinh hoạt của nhiều loài động vật quý hiếm, loài đặc hữu của VQG Kon Ka Kinh như Vooc chà vá chân xám, Vượn, Mang, Sóc bay, ...vv. Ngoài ra Trung tâm cứu hộ và phát triển sinh vật là nơi lý tưởng để du khách có thể vừa nghỉ ngơi, ăn uống vừa có thể lại gần, quan sát và chụp hình các loài động vật như hươu, nai, lợn rừng, khỉ...

- Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng: VQG Kon Ka Kinh thích hợp cho những chuyến đi nghỉ cuối tuần của các gia đình, đây là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi thư giãn và hít thở không khí trong lành sau những ngày làm việc mệt mỏi.

- Du lịch sinh thái nhân văn: Nếu du khách là người yêu thích lễ hội, hay bản sắc văn hóa của cộng động, du khách hãy đến vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với những làng bản của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, Đặc biệt là những nét sinh hoạt văn hóa của người Ba Na hiện vẫn được lưu giữ như thuở sơ khai và những những lễ hội cồng chiêng vang vọng núi rừng.

Nằm trên cao nguyên Pleiku ở vùng núi Trung Trường Sơn, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có tính đa dạng sinh học cao đại diện cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới và á nhiệt đới điển hình, có những đặc thù sinh học độc đáo của vùng Cảnh quan Trung Trường Sơn, với một số cộng đồng thực vật và động vật nguyên vẹn nhất còn lại ở Việt Nam. Trong đó, đặc biệt quan trọng là gần 2.000 ha rừng hỗn giao cây lá rộng - lá kim, đây là kiểu rừng chỉ thấy ở Kon Ka Kinh trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam rất thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái với những khám phá, trải nghiệm cùng thiên nhiên.

B.T

Tin liên quan