Tầm nhìn

Quảng Ninh: Giải pháp bảo vệ môi trường vùng bờ

16:45, 24 Tháng Tư 2015

(DSX)-Sở hữu hơn 250km đường bờ biển, Quảng Ninh có tiềm năng to lớn về đa dạng sinh học biển gắn với du lịch biển, đảo… Tuy nhiên, môi trường biển đang bị sức ép rất lớn từ rác thải trong đất liền.

Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, tuy nhiên, sức ép bởi nguồn gây ô nhiễm từ đất liền ra vùng biển trên địa bàn tỉnh đang đặt ra vấn đề cấp thiết cần giải quyết trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường biển của vùng. Theo báo cáo Quy hoạch bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh thì hàm lượng dầu trong nước vùng ven bờ Quảng Ninh có xu hướng tăng cao trong các khu vực cảng, bến đỗ tàu thuyền như khu vực cảng tàu du lịch Bãi Cháy và bến chợ Hạ Long 1. Tại các bãi tắm (Bãi Cháy, Bãi Dài) cũng đã có dấu hiệu ô nhiễm dầu. Nguồn ô nhiễm dầu chủ yếu do tình trạng phát thải của giao thông đường thuỷ, tàu thuyền có sử dụng động cơ và một số hoạt động sản xuất công nghiệp trên bờ. Tại các khu vực gần cửa sông, hàm lượng chất rắn lơ lửng đã vượt từ 1,34-2,82 lần quy chuẩn cho phép đối với vùng nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sản. Tại nhiều điểm quan trắc, môi trường nước biển ven bờ đã bị ô nhiễm dinh dưỡng (thông qua hàm lượng amoni) như ở khu vực xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên); phường Đại Yên và cửa sông Diễn Vọng (TP Hạ Long); ô nhiễm hữu cơ (thông qua COD) và kim loại nặng. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn là địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp rất lớn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 khu công nghiệp ven biển đang hoạt động là: Cái Lân, Hải Yên, Việt Hưng. Nguồn nước thải công nghiệp chủ yếu phát sinh từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống với hàm lượng cao các chất hữu cơ và dinh dưỡng. Các ngành công nghiệp khai thác than, đóng tàu, cơ khí luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng, cảng là các nguồn phát sinh rất lớn các chất thải nguy hại, trong đó có các kim loại nặng. Hàng năm, tổng tải lượng ô nhiễm từ các nguồn thải công nghiệp đưa ra vùng biển ven bờ Quảng Ninh ước tính khoảng trên 10 tấn COD (là lượng oxy cần để oxy hoá toàn bộ các chất hoá học trong nước). Nước thải hữu cơ, nước thải sinh hoạt và nước thải hoá chất là các tác nhân tạo ra các giá trị COD cao trong môi trường nước. Như vậy, mỗi năm vùng biển ven bờ Quảng Ninh tiếp nhận các nguồn thải gây ô nhiễm biển từ lục địa khá lớn. Nguồn thải này đang làm một số khu biển ven bờ bị ô nhiễm, bị đục hoá, các hệ sinh thái biển quan trọng (rạn san hô, rừng ngập mặn) bị suy thoái.

Chắc chắn rằng các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước biển ven bờ ở Quảng Ninh hiện nay đã trở thành nguy cơ tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái ven bờ và sức khoẻ con người. Đòi hỏi tăng cường công tác kiểm soát và xử lý các nguồn ô nhiễm trong hoạt động hàng hải; sản xuất công nghiệp và sinh hoạt trước khi thải ra môi trường.

Mỗi năm vùng biển ven bờ Quảng Ninh tiếp nhận các nguồn thải gây ô nhiễm biển từ lục địa khá lớn. Nguồn thải này đang làm một số khu biển ven bờ bị ô nhiễm, bị đục hoá, các hệ sinh thái biển quan trọng như rạn san hô, rừng ngập mặn bị suy thoái. Do đó Quảng Ninh đang đòi hỏi cần phải tăng cường công tác kiểm soát và xử lý các nguồn ô nhiễm trong hoạt động hàng hải, sản xuất công nghiệp và sinh hoạt trước khi xả thải ra môi trường.

Bởi vậy, đây là một trong những nguyên nhân làm tổn thương đến tài nguyên và môi trường ven biển, do đó cần phải có những giải pháp đồng bộ. Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm bảo vệ môi trường của tỉnh. Có thể kể đến việc dành kinh phí cho các hoạt động môi trường của tỉnh luôn được ưu tiên ở mức cao. Cùng với đó, bộ máy cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường từ tỉnh đến các địa phương cũng được kiện toàn. Các địa phương đều đã thành lập Phòng Tài nguyên và Môi trường và đã bố trí từ 1-2 cán bộ chuyên trách. Từ việc tăng cường quản lý, chỉ đạo và đầu tư, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt trên 80%. Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch đạt trên 90%. Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng biển, đảo và ven biển đến năm 2020; phối hợp với các tổ chức quốc tế: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lập dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long… Đến nay, Quảng Ninh đã triển khai quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng biển, đảo và ven biển đến năm 2020, phối hợp với các tổ chức quốc tế lập dự án hỗ trợ kỹ thuật bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long…

B.T

Tin liên quan