Cộng đồng

Hà Nội: Chùa Tây Phương – Đón bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

10:11, 24 Tháng Tư 2015

(DSX) - Ngày 23/4/2015, tại Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia cho chùa Tây Phương.

Lễ đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia cho chùa Tây Phương. Ảnh: Internet

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: Để phát huy những giá trị của di tích chùa Tây Phương một cách có hiệu quả, Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất cần làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy di tích lâu dài, kiện toàn ban quản lý di tích Chùa Tây Phương, bảo vệ kiến trúc các hiện vật của chùa tuyệt đối an toàn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đến đông đảo bà con nhân dân đặc biệt là lớp trẻ, tiếp tục xây dựng kế hoạch để hằng năm tu bổ tôn tạo các hạng mục di tích đang xuống cấp…

Được xây dựng vào thế kỉ XVIII, chùa Tây Phương là công trình tôn giáo tiêu biểu vào loại bậc nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi cao hơn 100m gồm ba nếp nhà song song: bái đường, chính điện và hậu cung và đều được xây bằng gạch nung đỏ, tạo thành một không gian tâm linh đồ sộ và phóng khoáng, kế tục những nét căn bản của kiến trúc truyền thống.

Đặc biệt, không chỉ nổi tiếng với lối kiến trúc chữ Tam có một không hai ở miền Bắc, chùa Tây Phương còn được mệnh danh là "Bảo tàng tượng Phật của Việt Nam". Nơi đây tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo, với tổng cộng 72 pho tượng được tạc bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng.

Bộ tượng Phật giáo thời Tây Sơn của chùa có niên đại cuối thế kỷ XVIII cũng là một trong 12 bảo vật quốc gia mới được xét tặng, trong đó phải kể đến 18 bức tượng vị La Hán ở chùa Thượng với những dáng vẻ, thần thái chân thực và tuyệt mỹ.

Một góc của chùa Tây Phương. Ảnh: Internet

Với những giá trị về kiến trúc, lịch sử, tôn giáo, năm 1962, chùa Tây Phương đã được Bộ Văn hóa Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa quốc gia, đến năm 2014 được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Được biết, sau lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn là Bảo vật quốc gia, UBND huyện Thạch Thất và ban trụ trì chùa Tây Phương đã đánh trống khai hội chùa Tây Phương được diễn ra từ ngày 22 đến 28-4.

TH

Tin liên quan