Tầm nhìn

Quảng Nam mở rộng hợp tác để trùng tu các di sản Hội An và Mỹ Sơn.

10:30, 22 Tháng Tư 2015

(DSX)-Tỉnh Quảng Nam đã hợp tác với nhiều tổ chức nước ngoài để trùng tu các di sản Hội An và Mỹ Sơn. Đây là một hướng đi đúng giúp việc bảo tồn đạt kết quả tốt nhất.

Tháp cổ Mỹ Sơn - Nguồn: TTXVN
Quảng Nam, vùng đất có bề dày văn hóa, nơi hiện có hàng trăm di tích lịch sử - văn hóa, với 50 di tích cấp quốc gia và 256 di tích cấp tỉnh - Khu phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn vừa là Di sản Văn hóa thế giới, vừa là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây chính là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung,

Hơn 15 năm qua, kể từ khi Phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn ở Quảng Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, cùng với sự nỗ lực của địa phương trong việc đầu tư công sức và tiền của với số tiền hàng trăm tỷ đồng để bảo vệ di sản, Quảng Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế với số tiền hàng triệu USD nên đến nay phần lớn các di tích đều được được trùng tu, chống xuống cấp hiệu quả.

Nhận thức được bảo vệ di sản văn hóa không đơn thuần chỉ là công việc nội bộ, nó cần có sự hợp tác của nhiều bên, trong đó tranh thủ sự giúp đỡ của bên ngoài về nguồn vốn cũng như kinh nghiệm cũng là vấn đề rất quan trọng. Trong những năm qua, nhờ sự giúp đỡ của chính phủ các nước như Nhật Bản, Italia và các tổ chức quốc tế như UNESCO, Jica (Nhật Bản), Lerici Foundation (Italia), American Express (Mỹ)..., các di tích tại Hội An và Mỹ Sơn được nghiên cứu, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị. Đồng thời, chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước tổ chức hội thảo, trao đổi nghiệp vụ chuyên môn và tiến hành một số dự án quốc tế dưới nhiều hình thức để chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát huy những di sản chung của nhân loại. Năm 2015, các chuyên gia Ấn Độ sẽ đến Quảng Nam để trợ giúp tỉnh bảo tồn, tôn tạo di sản văn hóa thế giới - khu di tích Mỹ Sơn tại H.Duy Xuyên. Theo biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai chính phủ Ấn Độ và Việt Nam, phía Ấn Độ tài trợ hơn 54 tỉ đồng để bảo tồn, tôn tạo các nhóm tháp tại Mỹ Sơn trong khuôn khổ dự án kéo dài 5 năm, chính thức triển khai từ tháng 5.2015. Trong quá trình thực hiện dự án, Ấn Độ sẽ cung cấp chuyên gia kỹ thuật và giúp các trang thiết bị, vật liệu cần thiết.

Bên cạnh đó, công tác quản lý di tích tại Quảng Nam đã được phân cấp mạnh cho các địa phương. Phân cấp có nghĩa là chia sẻ trách nhiệm và tạo sự chủ động cho cơ sở. Để tăng cường công tác xã hội hoá trong việc quản lý di tích, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Nam phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” . Theo đó, mỗi trường phổ thông có trách nhiệm bảo quản, chăm sóc ít nhất một di tích trên địa bàn. Nhờ thực hiện các biện pháp trên, hệ thống các di tích và danh thắng tại Quảng Nam trong thời gian qua đã được quản lý một cách chu đáo, toàn bộ phần di tích gốc đều được bảo quản tốt, đã hạn chế việc bị xâm hại. Để đảm bảo nguồn vốn cho việc tu bổ, tôn tạo di tích, nhất là các di tích đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại bởi thời gian và thiên tai, Quảng Nam vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự đóng góp từ nhiều nguồn khác nhau: từ phía các nhà tài trợ, từ nhân dân...bên cạnh ngân sách nhà nước.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự tham mưu tích cực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự nỗ lực kiên trì của các chủ di tích, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, trong hơn 10 năm qua kể từ ngày được công nhận di sản văn hóa thế giới, nhận thấy rằng Hội An và Mỹ Sơn đã được quản lý, giữ gìn một cách chu đáo, được Văn phòng UNESCO Châu Á- Thái Bình Dương tặng giải thưởng Dự án kiệt xuất về hợp tác bảo tồn Khu phố cổ vào năm 2001. Mặc dù thường xuyên bị thiên tai, bão lũ đe dọa, đến nay 2 di sản văn hóa thế giới này vẫn được bảo tồn một cách nguyên vẹn, chân xác và chính sự nguyên vẹn này đã tạo nên tính hấp dẫn, thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan.

B.T

Tin liên quan