Cộng đồng

Ngày Trái đất 2015: Bảo vệ hồ Hà Nội

10:18, 19 Tháng Tư 2015

Chương trình thường niên Ngày Trái đất 2015 ở Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường được tổ chức vào sáng 19/4/2015 tại công viên Thống Nhất Hà Nội với thông điệp “Nước là cốt lõi của của phát triển bền vững” và “Chung tay bảo vệ Hồ Hà Nội”.

Hưởng ứng ngày Trái đất, Ảnh nguồn: internet
Chương trình sẽ bao gồm các hoạt động nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nước, kêu gọi bảo vệ hồ Hà Nội với các hoạt động cụ thể bao gồm: làm sạch tại hồ Bẩy Mẫu, hồ Thiền Quang và khu vực xung quanh, đạp xe vì hồ Hà Nội, phát tờ rơi bảo vệ môi trường, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường, triển lãm tranh và các sản phẩm bảo vệ môi trường của các tổ chức/câu lạc bộ tình nguyện, vẽ tranh môi trường.

Song song với các hoạt động trên là chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca sĩ Từ Như Tài, David Murray, Thúy Anh, các tiết mục nhảy flashmob và ca hát của thanh niên sinh viên ủng hộ cho công tác bảo vệ môi trường nước và hồ Hà Nội, kêu gọi mọi người dừng ngay việc xả rác và xả nước thải vào các nguồn nước của chúng ta.

Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, phát biểu hồ Hà Nội là một tài sản đặc biệt của Hà Nội và của cả nước. Trong mấy năm qua, nhiều hồ đã sạch hơn nhờ các nỗ lực của các cộng đồng mà tiên phong là các thành viên của câu lạc bộ Hồ Hà Nội, các hội Phụ nữ, các sinh viên tình nguyện trong các hoạt động tổ chức tham gia làm sạch và bảo vệ hồ.

“Chúng tôi mong sự kiện Ngày Trái đất sẽ thúc đẩy sự tham gia của từng người dân Hà Nội và cả nước tham gia bảo vệ nguồn nước để từng bước giúp nước thoát khỏi ô nhiễm và trong tương lai sẽ trở nên trong sạch hơn, hồ Hà Nội sẽ trong xanh cho tương lai con em chúng ta”, bà Lý nói.

Phát biểu nhân Ngày Trái đất năm 2015, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên & Môi trường nói ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nước nói riêng không chỉ gây ra những thiệt hại đáng kể cho các hoạt động kinh tế mà còn làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và suy giảm chất lượng cuộc sống. Chỉ trong vòng bốn năm gần đây đã có khoảng 6 triệu ca bệnh liên quan đến ô nhiễm nước tính trên phạm vi toàn quốc, chi phí trực tiếp cho việc khám chữa bệnh tả, thương hàn, lỵ và sốt rét khoảng 400 tỷ đồng.

“Bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước, vì vậy không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà cũng rất cần sự tham gia của cộng đồng. Thông qua sự kiện Ngày Trái đất, tôi hy vọng mỗi người chúng ta sẽ có nhận thức cao hơn về các vấn đề môi trường, về tầm quan trọng của nước trong sự phát triển kinh tế xã hội, từ đó tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động thiết thực như bảo vệ nguồn nước xung quanh nơi sinh sống” - Ông Tùng kêu gọi.

Tham gia chương trình là khoảng hơn 2000 tình nguyện viên đến từ các hội đoàn thể tại Hà Nội gồm các phường Ngọc Khánh, Hoàng Văn Thụ, Quảng An, Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Hạ Đình, các sinh viên và thanh niên tình nguyện từ các câu lạc bộ Cộng đồng xanh Đại học Y tế Công cộng, VFEC Đại học Tài Nguyên Môi trường, INEST Đại học Bách khoa Hà Nội, C25 Học viện Chính sách và Phát triển, thanh niên sinh viên Học viện Nông nghiệp, Hội Phát triển Thanh niên Việt, Câu lạc bộ Sinh viên Đồng hương Hải dương, Câu lạc bộ Sinh viên Tình nguyện Hà Tây, các câu lạc bộ tình nguyện tại Hà Nội, Chi hội Nữ trí thức Bảo vệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu, Trung tâm Phát triển Sáng kiến Môi trường và Cộng đồng, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội. Cùng tham gia và hỗ trợ cho sự kiện còn có các doanh nghiệp: Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Ngân hàng Việt Á, Công ty Lock&Lock, Công ty New Quantum.

Tham gia sự kiện Ngày Trái đất năm nay, ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ nói: Tất cả chúng ta đều muốn không khí sạch để thở. Tất cả chúng ta đều muốn nước sạch để uống. Tất cả chúng ta đều muốn sống trong những khu vực cộng đồng sạch sẽ. Khi chúng ta bảo vệ môi trường, chúng ta bảo vệ sức khoẻ của chính gia đình chúng ta. Giống như các quí vị, tôi muốn con của tôi được lớn lên trong một thế giới sạch và lành mạnh.

Còn ông Lại Thái Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao, cho rằng Ngày Trái đất là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với chúng ta để nâng cao nhận thức và đánh giá đúng đắn môi trường tự nhiên của Trái đất. Sự kiện này được tổ chức ở Hà Nội lần đầu tiên vào ngày 22/4/2012 ở Hồ Ngọc Khánh với sự tham gia của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài David Shear, nhằm phát động phong trào bảo vệ Hồ Hà Nội.

“Cùng với việc hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, chúng ta cũng vui mừng chứng kiến sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng trong việc tổ chức Ngày Trái đất 2015. Nhân dịp 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, tôi hy vọng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác một cách mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường giữa hai quốc gia, đóng góp tích cực vào việc khôi phục các nguồn nước đang bị ô nhiễm hiện nay", ông Bình chia sẻ.

Hưởng ứng Ngày Trái Đất năm 2015, nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức các hoạt động thiết thực như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước.

Ngày 22 tháng 4 hàng năm được Liên Hiệp Quốc công nhân là Ngày Trái Đất, nhằm phát động sự tham gia của các quốc gia trên thế giới vào công tác bảo vệ môi trường của trái đất. Mỗi năm vào ngày này hàng trăm triệu người từ 192 quốc gia đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức các hoạt động làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động giải trí để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.

Nguồn: moitruong.com.vn

Tin liên quan