Cộng đồng

Nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường

10:04, 17 Tháng Tư 2015

(DSX)- “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” là cuộc thi với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo...

Ảnh minh họa – Nguồn: bacninh.com
Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan trọng của xã hội. Một trong những giải pháp để ngăn ngừa các vấn đề môi trường là phải trực tiếp làm thay đổi nhận thức cộng đồng về môi trường và việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Trong những năm vừa qua, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đã luôn được chú trọng. Nhiều hình thức nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua các tư liệu, tranh ảnh, các chiến dịch truyền thông đại chúng, các phương tiện truyền thông (báo chí, phát thanh, truyền hình), các cuộc thi sáng tác, viết, vẽ, tìm hiểu pháp luật về môi trường, các cuộc vận động quần chúng tham gia bảo vệ môi trường hằng năm được thực hiện thường xuyên và đi vào nền nếp.

Giáo dục về pháp luật môi trường được thực hiện thông qua các chương trình chính khóa và ngoại khóa ở các cấp học, từ mầm non, phổ thông, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học trong phạm vi cả nước.

“Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” là cuộc thi do Tổng cục Du lịch và Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) phát động. Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh THPT trên cả nước với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường và xã hội; sử dụng tài nguyên bền vững, giáo dục truyền thống, chủ quyền biển đảo...

Cuộc thi không chỉ muốn nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm, bảo vệ môi trường, mà còn nhằm quảng bá với bạn bè thế giới về hình ảnh du lịch Việt Nam, không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn hướng tới mục tiêu du lịch bền vững, yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường.

Theo đó, cuộc thi gồm ba vòng. Vòng 1 kéo dài đến hết ngày 30/4, vòng 2 diễn ra từ ngày 1-30/5. Hai vòng đầu được tổ chức thông qua trả lời trực tuyến các câu hỏi trắc nghiệm tại 3 địa chỉ: vietnamtourism.com;thanhnien.com.vn; saigonact.edu.vn.

Sau hơn 3 tháng triển khai vòng 1, đã thu hút hơn 32.000 thí sinh từ 1.726 trường THPT tham gia, trong đó chủ yếu là các trường ở khu vực miền Trung và miền Nam. Số lượng học sinh miền Bắc tham dự vẫn còn khiêm tốn. Kết thúc vòng 1, Ban giám khảo sẽ lựa chọn 100 thí sinh có điểm cao nhất thi vòng 2. Vòng 2 cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 1/5 đến hết ngày 30/5/2015 để chọn 20 thí sinh để vào vòng chung kết. Tổng giá trị giải thưởng là 175 triệu đồng cho 1 chuyến đi du lịch Xuyên Việt cho 5 thí sinh xuất sắc nhất; miễn phí 100% học phí toàn khóa cho 100 thí sinh có kết quả cao nhất vòng 1 được đăng ký vào học tại trường Saigonect cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

B.T

Tin liên quan