Cộng đồng

Môi trường kênh Tân Hóa – Lò Gốm (TPHCM) được cải thiện

10:07, 08 Tháng Tư 2015

(DSX)- Dự án cải tạo kênh đã giúp khoảng 1 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân trong khu vực.

Kênh Tân Hóa – Lò Gốm hôm nay - Nguồn: nongnghiep.vn
Kênh Tân Hóa - Lò Gốm dài khoảng 8 km, từng là một con kênh có dòng nước trong xanh, bắt nguồn từ quận Tân Bình, chảy qua quận Tân Phú, quận 11 và xuôi về quận 6 (TP HCM).

Tuy nhiên, trải qua thời gian, nguồn nước tại dòng kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi 15.000 cơ sở sản xuất, xả thải trực tiếp ra kênh, người dân thì đua nhau lấn chiếm, vứt rác bừa bãi khiến dòng kênh ngày càng ô nhiễm đến mức dòng nước trên tuyến kênh đã hoàn toàn chuyển sang màu đen kịt. Rác sinh hoạt, rác công nghiệp, thậm chí là xác súc vật… được thải thẳng xuống dòng kênh bốc mùi hôi thối nặng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng ngàn người dân sống dọc hai bên bờ. Mặt kênh bị lấn chiếm bởi những dãy nhà lụp xụp, gây ngập úng diện rộng ở phía Tây TP.HCM. Bởi mức độ ô nhiễm khủng khiếp của nó mà người dân nơi đây đã gọi là “kênh chết”.

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã lập ra Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm” với sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB). Dự án được khởi công từ năm 2011 với chiều dài 7,5 km trải dài qua 4 quận: Quận 6, Quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú.

Qua 3 năm triển khai thi công dự án với những hạng mục như: mở rộng kênh, nắn dòng chảy, nạo vét bùn, đắp bờ kênh, xây tường ngăn lũ, mở rộng đường và xây thêm cầu… Đến nay “dòng kênh đen” Tân Hóa – Lò Gốm đã xanh trở lại, góp phần nâng cao chất lượng sống cho hơn 1 triệu dân quanh khu vực, giảm ngập, giảm mùi hôi thối, giảm ùn tắc giao thông và các tệ nạn xã hội. Dọc 2 bên kênh, bao phủ các công viên và khu tiểu đảo, rất nhiều cây xanh, thảm cỏ, bụi hoa …được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng.

Vừa qua, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Dự án “Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hoá – Lò Gốm”. Dự án hoàn thành đã giúp khoảng 1 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân trong khu vực. Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Victoria Kwakwa- Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, dự án là một điển hình xuất sắc cấp quốc tế về công tác nâng cấp đô thị: “Dự án cũng chứng minh rằng TP HCM là một điển hình tốt cho các địa phương khác của Việt Nam về tăng trưởng xanh thông qua cam kết sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, cải thịện môi trường và cải thiện điều kiện sống của người nghèo đô thị, đồng thời giúp TPHCM tăng tính cạnh tranh kinh tế và trở thanh một thành phố đáng sống hơn”.

B.T(tổng hợp)

Tin liên quan