Cộng đồng

Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Quan họ tại Cộng hòa Séc

15:34, 07 Tháng Tư 2015

Chương trình được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để những người yêu Quan họ trong cộng đồng người Việt trên khắp Cộng hòa Séc có dịp được giao lưu, học hỏi.

Tối ngày 5/4, tại Trung tâm thương mại Olomoucká 65, Brno đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ "Du Xuân về miền Quan họ-2015."

Chương trình được tổ chức nhằm đánh giá lại hoạt động năm 2014 và đề ra phương hướng năm 2015 của Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc, đồng thời, tạo diễn đàn để những người yêu Quan họ trong cộng đồng người Việt trên khắp Cộng hòa Séc có dịp được giao lưu, học hỏi.

Những "liền anh," "liền chị" trong câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc cũng như đại diện đến từ Usti nad Labem, Ostrava, Tachov... với nón quai thao, áo tứ thân, áo the, khăn xếp đã say sưa thể hiện những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, làm say lòng người nghe.

Đây là kết quả của tình yêu đối với Quan họ cũng như quá trình tập luyện chăm chỉ của anh chị em trong thời gian qua.

Chương trình giao lưu đã cho thấy tình yêu Quan họ thực sự đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từ những con người Kinh Bắc mà "chất Quan họ" dường như đã ngấm vào trong người, dù có ở trong nước hay làm việc và sinh sống ở nước ngoài đến cộng đồng người Việt tại Séc, từ "cái nôi" quan họ Brno mà phát triển sang các thành phố khác tại Cộng hòa Séc.

Tình yêu này cũng đã được truyền từ cha mẹ đến con em trong cộng đồng, dù nhiều cháu phát âm tiếng Việt còn chưa chuẩn nhưng vẫn say mê hát Quan họ.

Ông Trần Quang Khải, Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc cho biết, đêm giao lưu "Du Xuân về miền Quan họ-2015" tại Brno mới là chương trình khởi đầu. Sắp tới, Hội sẽ phố hợp tổ chức các chương trình giao lưu Quan họ tại các thành phố khác của Cộng hòa Séc như Usti nad Labem, Karlovy Vary, Tachov và Prague nhằm tiếp tục quảng bá về di sản văn hóa phi vật thể Quan họ tại cộng hòa Séc, đồng thời, góp phần tích cực vào chương trình "Năm văn hóa Việt Nam" tại Cộng hòa Séc 2015.

Được thành lập cách đây bốn năm, hiện câu lạc bộ Quan họ Kinh bắc đã có 21 thành viên. Quá trình hoạt động của câu lạc bộ ngày càng bài bản hơn với sự đầu tư công phu về trang phục, đạo cụ diễn xuất, tập luyện kỹ thuật nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Quan họ tại Cộng hòa Séc./.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan