Ứng dụng

Huế số hóa tài liệu Hán - Nôm phục vụ công tác bảo tồn

10:25, 02 Tháng Tư 2015

(DSX)- Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sưu tầm và số hóa 40.191 trang tài liệu, tư liệu Hán Nôm được lưu giữ suốt nhiều năm qua để phục vụ công tác bảo tồn.

Đại diện Sở VHTT&DL trao đĩa CD-ROM tài liệu Hán - Nôm cho các làng, phủ, dòng họ - Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Vừa qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế đã sưu tầm và số hóa 40.191 trang tài liệu, tư liệu Hán Nôm với 132 họ tộc ở 18 làng , 1 đền thờ, 1 phủ, 1 nhà vườn và 5 tư gia trên địa bàn tỉnh đã lưu giữ suốt nhiều năm qua để phục vụ công tác bảo tồn.

Do đứng trước nguy cơ các tài liệu Hán-Nôm bị hỏng hóc, mất mát, Hội đồng Khoa học tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt, cấp kinh phí thực hiện đề tài khoa học công nghệ về sưu tầm, tuyển dịch, số hóa tài liệu Hán - Nôm ở các làng, xã.
Trong đó, hòm bộ tài liệu Hán - Nôm, tài sản văn hóa của làng Phù Bài, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy là nguồn tài liệu có quy mô lớn nhất với trên 20 ngàn trang gồm sắc phong, địa bạ, đinh bạ thời Tây Sơn, Gia Long, các văn bản quản lý hành chính, các văn bản quy định của làng, văn cúng, các văn bản liên quan đến nghề luyện sắt làng Phù Bài cổ. Đặc biệt ở đây có đủ một bộ “Hoàng Việt Luật lệ” biên soạn, in ấn, phát hành năm Gia Long thứ 12 (1814). Ngoài ra, trong hòm bộ còn có 3 hiện vật gốc có niên đại hàng trăm năm là: thần phủ (búa thần), lệnh bài và ấn triện được bảo quản theo truyền thống lệ làng chặt chẽ từ xưa đến nay.

Trước những nguyên nhân, như khí hậu khắc nghiệt, ý thức con người, phương tiện bảo quản, những loại tài liệu Hán - Nôm này đang tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng, mất mát... Công tác sưu tầm, số hóa là việc làm cấp thiết để bảo tồn di sản Hán - Nôm trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Năm 2013, Thư viện Khoa học tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp với Thư viện Thừa Thiên - Huế đã tìm kiếm và số hóa trên 104.000 trang tài liệu Hán - Nôm.

B.T (tổng hợp)

Tin liên quan