Cộng đồng

Hải Phòng xây dựng thương hiệu du lịch “Cát Bà xanh”

16:45, 01 Tháng Tư 2015

(DSX)- Với sứ mệnh bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, quần đảo Cát Bà đang trên lộ trình trở thành công viên địa chất toàn cầu và Di sản thiên nhiên thế giới.

Ảnh minh họa - Nguồn; internet
Năm 2004, đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với sứ mệnh bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, quần đảo Cát Bà đang trên lộ trình trở thành công viên địa chất toàn cầu và Di sản thiên nhiên thế giới.

Quần đảo Cát Bà vừa có nhiều đảo nhất và cũng là đảo đá vôi lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng với đặc trưng du lịch sinh thái rừng và biển, trong đó nổi bật là rừng nguyên sinh, hệ thống hang động, núi đá vôi, bãi tắm, các rạn san hô...Voọc Cát Bà là loài linh trưởng đặc hữu trên thế giới, duy nhất chỉ còn ở Cát Bà và xếp vào loài cần được bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Có thể khẳng định, quần đảo Cát Bà là nơi hội tụ, gặp gỡ của rừng với biển, tạo nên phong cảnh có một không hai giữa đại dương mênh mông.

Trước những tiềm năng, thế mạnh sẵn có đặt ra những thách thức, yêu cầu lớn hơn trong phát triển du lịch, dịch vụ Cát Bà gắn với việc bảo vệ di sản, gắn phát triển với bảo tồn và bảo tồn để phát triển.

Vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải - Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị công bố quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, để phát triển đảo Cát Bà đạt thương hiệu “Cát Bà xanh”, cần bảo vệ các giá trị sinh thái- cảnh quan toàn cầu, xúc tiến phát triển du lịch, thương mại, phát triển kinh tế biển; quảng bá tiềm năng, thế mạnh và những giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh học của Khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà- Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Cát Bà. Bên cạnh đó, địa phương cần nỗ lực bảo tồn và tôn tạo các giá trị tài nguyên bằng những công nghệ “xanh” hiện đại, phát triển những hoạt động dựa trên nguyên tắc của du lịch bền vững mà nòng cốt là du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Phát triển du lịch phải chú trọng bảo tồn các giá trị mang tầm quốc tế về sinh thái, đa dạng sinh học…

Quy hoạch đưa ra tầm nhìn và ý tưởng, trong đó nhấn mạnh phát triển du lịch quần đảo Cát Bà trở thành động lực kinh tế cho phát triển KTXH của thành phố Hải Phòng và cho phát triển du lịch ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông bắc. Đồng thời, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế so sánh về nguồn lực du lịch; tạo ra sự khác biệt về sản phẩm du lịch để nâng cao tính cạnh tranh của du lịch quần đảo Cát Bà trong mối quan hệ gắn kết phát triển du lịch với Đồ Sơn, Hạ Long, Vân Đồn và các trung tâm du lịch khác ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ và cả nước, khu vực và quốc tế.

Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà trở thành Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố với mục tiêu đến năm 2025, Cát Bà thu hút khoảng 3,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Người dân thành phố và huyện đảo càng thêm tự hào vì quần đảo Cát Bà được tôn vinh về giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp cảnh quan. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản để có định hướng, kế hoạch phát triển thương hiệu du lịch Cát Bà xanh.

B.T ( tổng hợp)

Tin liên quan