Cộng đồng

Du lịch Quảng Bình trên đà phát triển

11:05, 30 Tháng Ba 2015

(DSX)-Nằm trên con đường di sản miền Trung, dải đất Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh nổi tiếng.

Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Đó là đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi biển Nhật Lệ, Vũng Chùa – Đảo Yến, Cổng Trời, di chỉ văn hóa Bàu Tró, các di chỉ thuộc nền văn hóa Hòa Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử như: Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, thành nhà Ngô, hang Tám Cô, Núi Thần Đinh, đường Hồ Chí Minh huyền thoại, di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng…Với những ưu thế từ cảnh quan thiên nhiên như vậy, du lịch quảng Bình đã gặt hái được những thành công nhất định, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Quảng Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quảng Bình là mảnh đất có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, từ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch thám hiểm hang động đến du lịch tâm linh… Đặc biệt, Khu du lịch Vũng Chùa- Đảo Yến nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển trong sạch, vị trí địa lý đặc biệt. Đây cũng là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp … đã thu hút số lượng lớn du khách trong và ngoài nước.

Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình trong năm 2014 đạt 1.300.000 lượt, tăng 10,8% so với năm 2013; trong đó có 40.000 lượt khách quốc tế, tăng 11,6% so với năm 2013. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2013. Hệ số lưu trú đạt, 1,11 ngày/lượt khách.

Nhằm thực hiện mục tiêu Chương trình phát triển du lịch năm 2015, tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ du lịch như cơ sở lưu trú cao cấp, đại lý du lịch, vận chuyển khách, trạm dừng chân du lịch…; qua đó, tiếp tục xây dựng thương hiệu để ngành Du lịch thực sự là ngành kinh tế chủ lực góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, phát triển du lịch Quảng Bình luôn gắn hoạt động du lịch với giữ gìn và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường. Khẳng định môi trường du lịch là các yếu tố hấp dẫn du lịch, đảm bảo chất lượng và giá trị thụ hưởng du lịch, thương hiệu du lịch. Các dự án về du lịch phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về môi trường, gắn với phát triển bền vững.

Trong Quy hoạch tổng thể Phát triển Du lịch Quảng Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, Quảng Bình chủ trương phát triển du lịch theo hướng bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn sinh thái môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa du lịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ du lịch; tạo dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn khách du lịch. Nâng cao vị thế của du lịch Quảng Bình trong cả nước và quốc tế; dần dần xây dựng Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, độc đáo và mến khách.

B.T

Tin liên quan