Ứng dụng

Nhật Bản giúp Việt Nam ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị sinh thái

16:11, 12 Tháng Ba 2015

(DSX) - Hội thảo “Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm phát thải Carbon” diễn ra vào ngày 11/3/2015, tại Khu đô thị Ecopark (Hưng Yên) đã thu hút sự chú của dự luận với sự tham gia của các nhà quản lí, nhà hoạch định chính sách, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, hạn hán, bão lụt, động đất, cháy rừng, hiện tượng băng tan, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc lượng khí thải carbon toàn cầu liên tục gia tăng và đạt mức kỷ lục 36 tỷ tấn vào năm 2013.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh. Tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP HCM đều đang phải đối diện với những vấn đề lớn về gia tăng dân số ở khu vục trung tâm, ngập úng, ùn tắc giao thông, thiếu năng lượng, ô nhiễm/nguồn nước có nguy cơ nhiễm mặn. Dự báo năm 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 850 đô thị và đến năm 2025 sẽ có 1000 đô thị. Xuất phát từ thực trạng trên, phát triển carbon thấp đã trở thành một ưu tiên trong các chính sách, chiến lược quan trọng của quốc gia.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển đô thị, đặc biệt là việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến để giảm thiểu khí thải carbon trong quá trình xây dựng hạ tầng và công trình kiến trúc đô thị. Nhật Bản đã thực hiện thành công công cuộc tái thiết đô thị, phát triển đô thị theo hướng xanh, sinh thái, phát triển giao thông xanh, công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động tới môi trường.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu những giải pháp công nghệ ứng dụng, khả năng chuyển giao phù hợp cho các khu đô thị tại Việt Nam như công nghệ năng lượng mặt trời, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh đã áp dụng thành công tại Nhật Bản.

Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai quốc gia đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Cơ chế tín chỉ chung JCM. Đây là cơ hội để các thành phố, khu đô thị tại Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để áp dụng những công nghệ tiên tiến, ít phát thải carbon, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hội thảo đã giúp Việt Nam có một cách nhìn tổng thể trong việc xây dựng các đô thị xanh, đô thị sinh thái hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Sự hợp tác, đầu tư, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và kiến thức của các bạn Nhật Bản sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quá trình phát triển bền vững đô thị Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ Việt - Nhật.

TH

Tin liên quan