Tầm nhìn

Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020

15:50, 13 Tháng Hai 2015

(DSX) - Bảo vệ môi trường gắn với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và các di tích lịch sử là một trong những yêu cầu bức thiết trong xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn hiện nay

Theo kết quả khảo sát mới đây của các cơ quan chức năng cho thấy, với hơn 70% dân số ở khu vực nông thôn, mỗi năm phát sinh hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, khoảng 80% khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và hầu hết lượng vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom xử lý hợp vệ sinh, xả trực tiếp ra môi trường…

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các di tích ở các nông thôn đã và đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân chính đầu tiên dẫn đến thực trạng môi trường yếu kém tại các di tích chính là những tác động của môi trường đô thị, bao gồm sự gia tăng dân số và tốc độ công nghiệp hóa. Dân số đô thị tăng nhanh sẽ tạo ra sức ép về nhà ở, nước sinh hoạt, năng lượng, dịch vụ y tế và song song với nó là lượng chất thải (nước, rác thải) tăng, giảm diện tích cây xanh, diện tích mặt nước, tăng mật độ giao thông và lượng khí thải, bụi chì do đó cũng tăng theo.

Bên cạnh đó, tốc độ công nghiệp hoá nhanh, ngoài những mặt lợi, cũng mang lại những tác động đáng kể đến môi trường: nguồn chất thải độc hại càng lớn, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác triệt để, môi trường và tài nguyên càng bị suy thoái thì xác suất xảy ra các sự cố môi trường càng cao. Những yếu tố này trực tiếp hoặc gián tiếp đe dọa đến môi trường xung quanh, chất lượng di tích, thậm chí còn có thể gây ra nguy cơ “xóa sổ” di tích.

Chùa Trăm Gian gập trong rác. Ảnh: Internet

Hướng dẫn một số hoạt động bảo vệ môi trường

Để nâng cao hiệu quả thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và cải thiện chất lượng môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, ở khu vực nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai một số hoạt động bảo vệ môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Các hoạt động bảo vệ môi trường gồm: xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước, xử lý nước thải; xây dựng các điểm thu gom, xử lý chất thải rắn; chỉnh trang, cải tạo nghĩa trang; cải tạo, xây dựng các ao, hồ sinh thái, phát triển cây xanh.

Về xử lý nước thải, Thông tư nêu rõ, việc xử lý nước thải phải phù hợp với điều kiện các vùng nông thôn, công nghệ đơn giản, chi phí đầu tư, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, quản lý vận hành đơn giản, dễ thực hiện. Nước thải chăn nuôi hộ gia đình phải thu gom, xử lý bằng các hình thức hầm biogas, hố ga lắng cặn, ao sinh học… trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung của thôn, xã hoặc thải ra môi trường. Nước thải sinh hoạt phải thu gom, xử lý bằng các hình thức bể tự hoại, hố ga lắng cặn.

Đối với chất thải rắn, phải xử lý theo hình thức chôn lấp. Các bãi chôn lấp chất thải rắn ở xã nông thôn mới không có hệ thống thu gom rác thải chung của huyện, thành phố phải đáp ứng các yêu cầu như: đảm bảo quy mô sức chứa ít nhất 10 năm, có hàng rào cách ly với khu dân cư xung quanh; không có hiện tượng nước chảy tràn ra khỏi khu xử lý…

Xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Internet

UBND xã có trách nhiệm vận động, hướng dẫn người dân thực hiện chôn cất tập trung trong khu nghĩa trang theo quy hoạch; khuyến khích, tuyên truyền, vận động người dân hỏa táng hợp vệ sinh ở những địa phương có điều kiện. Nghĩa trang phải có hệ thống cấp thoát nước đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường. Rác thải ở nghĩa trang được thu gom và chuyển đến nơi xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, trồng cây xanh, hàng rào, bãi đỗ xe, đèn chiếu sáng ở khu nghĩa trang được bố trí thuận tiện với điều kiện của từng khu vực và địa phương.

Một nhiệm vụ quan trọng khác để bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới là cải tạo, xây dựng ao hồ sinh thái, phát triển cây xanh. Theo đó, hệ thống ao hồ sinh thái trong khu dân cư phải đảm bảo tạo mặt bằng thoáng, điều tiết khí hậu, tạo cảnh quan đẹp, có khả năng phát triển chăn nuôi, thủy sản, tạo nguồn lợi kinh tế.

Hệ thống cây xanh trong các xã nông thôn mới phải đảm bảo diện tích bằng hoặc lớn hơn 2m2/người. Không gian xanh trong nông thôn mới được gắn kết với nhau bằng dải cây xanh liên tục trên các đường liên xã, liên thôn và nội đồng. Ưu tiên trồng cây xanh ở các địa điểm công cộng như trụ sở xã, nhà trẻ, trường học, trạm y tế xã…

TH

Tin liên quan