Tầm nhìn

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Côn Đảo

17:12, 10 Tháng Hai 2015

(DSX)- Côn Đảo có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch văn hóa – lịch sử, với nhiều thắng cảnh, bãi tắm đẹp và những di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng.

Khu di tích lịch sử Côn Đảo - Nguồn: chinhphu.vn
Côn Đảo là thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm ở vùng biển phía Đông Nam của Tổ quốc bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch văn hóa – lịch sử, với nhiều thắng cảnh, bãi tắm đẹp và những di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng như: Nhà tù Côn Đảo, Cầu tàu 914, Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương… gắn liền với trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Côn Đảo có khả năng phát triển tốt loại hình du lịch sinh thái, vì hội đủ các điều kiện như: có rừng nguyên sinh với hệ động – thực vật phong phú, đa dạng, đặc biệt là động – thực vật ven biển; có các bãi biển đẹp và môi trường trong lành.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây dựng từ năm 1862, di tích này nằm trên quần đảo ngoài khơi, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Thực dân Pháp đã lấy Côn Đảo làm nơi giam cầm, tra tấn các tù chính trị, chúng lập nên hệ thống nhà tù, gông cùm, xiềng xích và đủ các đòn tra tấn tàn bạo nhất, để hòng dập tắt ngọn lửa đấu tranh của các chiến sĩ Cách mạng. Trong lịch sử, chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã cho xây dựng 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập - “chuồng cọp” tại khu vực Côn Đảo. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (1975), chức năng của hệ thống nhà tù ở Côn Đảo bị giải thể. Nơi đây, nhiều thế hệ chiến sĩ Cách mạnh yêu nước của Việt Nam đã hy sinh anh dũng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhà tù Côn Đảo được công nhận kỷ lục Guiness Châu Á “Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất”, đã công bố ngày 26/5/2012.

Vừa qua, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc điều chỉnh quy hoạch bao gồm: Thống nhất diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích là 110,69ha (loại bỏ khu vực phục vụ du lịch, phát huy giá trị di tích, với diện tích 56,16ha ra khỏi phạm vi quy hoạch); không đặt vấn đề phục hồi 260m kè biển trước nhà Công Quán; việc thiết kế hạ tầng kỹ thuật chỉ thực hiện trong khu vực di tích và tạo điều kiện đấu nối với khu vực lân cận.

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch là bảo tồn, phát huy những giá trị Khu di tích lịch sử Côn Đảo nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân, của Đảng cho các thế hệ mai sau để góp phần tạo ra các sản phẩm đa dạng và phong phú phục vụ các loại hình du lịch trên nguyên tắc bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, nâng cấp hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội – và cải thiện môi trường dân sinh, đáp ứng mục tiêu phát triển Côn Đảo trở thành khu kinh tế du lịch hiện đại, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân huyện Côn đảo.

Khu Di tích Lịch sử Cách mạng Côn Đảo là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia, được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định đặc cách công nhận ngày 29/4/1979. Tháng 5/2012 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt lần thứ 2 cho Di tích Lịch sử Nhà tù Côn Đảo. Trải qua hơn 100 năm lịch sử, Khu di tích lịch sử Côn Đảo hiện nay trở thành điểm du lịch tâm linh, điểm du lịch về nguồn không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách quốc tế.

B.T

Tin liên quan