Tầm nhìn

Kết nối các di sản thế giới ở Việt Nam

08:44, 23 Tháng Mười Hai 2014

Thanh Hóa nằm ở cửa ngõ khu vực Bắc Trung Bộ, có cả vùng núi, trung du, ven biển, là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", có bề dày truyền thống lịch sử lâu đời và rất giàu tiềm năng du lịch.

Vì vậy, quê hương xứ Thanh đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”.

Thành nhà Hồ ở tỉnh Thanh Hóa đã được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa thế giới” năm 2011. Từ Thành nhà Hồ, du khách có thể tỏa đi nhiều nơi tham quan các Di sản thế giới ở Việt Nam, đó là quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), động Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình), Cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế), đô thị cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam)…

Theo chương trình Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phê duyệt, sẽ có 11 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao cấp quốc gia diễn ra trong suốt năm 2015. Trong đó có 6 sự kiện do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chủ trì, gồm: Liên hoan di sản thế giới; Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015 và kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng; Các sự kiện thể thao cấp quốc gia và quốc tế; Liên hoan “Câu hò nối những dòng sông” các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; Liên hoan ẩm thực các tỉnh, thành phố có di sản thế giới; Hành trình kết nối các di sản thế giới. UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì tổ chức 5 sự kiện, là: Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2015; Lễ kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng; Trại sáng tác điêu khắc đá quốc tế; Lễ hội du lịch biển; Lễ bế mạc-tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2015.

Được biết, để tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng đẩy mạnh hoàn thiện 25 quy hoạch, trong đó có 8 quy hoạch chung và 17 quy hoạch cụ thể, quy hoạch đã có sự gắn kết phát triển giữa ngành và vùng lãnh thổ. Cơ sở hạ tầng tại các khu du lịch trọng điểm cũng được quan tâm đầu tư. Toàn tỉnh hiện có 672 cơ sở lưu trú với 14.000 phòng, trong đó có 85 cơ sở được xếp hạng khách sạn từ 1 đến 4 sao. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đầu tư tu bổ, tôn tạo hơn 200 di tích, trong đó có những di tích trọng điểm như Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc), Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân và huyện Ngọc Lặc), Khu du lịch Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), Khu du lịch văn hóa-sinh thái Trường Lệ (thị xã Sầm Sơn), Khu du lịch suối cá Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy)…

Theo ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, góp phần phát triển du lịch di sản của các tỉnh, thành phố trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của các vùng, miền.

Nguồn: QĐND

Tin liên quan