Tầm nhìn

Thừa Thiên - Huế: Đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Điền

10:24, 28 Tháng Mười Một 2014

(DSX)-Quảng Điền với thế mạnh vùng đầm phá Tam Giang rộng hơn hơn 3.500 ha, bờ biển có chiều dài trên 12 km là điều kiện rất thuận lợi để Quảng Điền phát triển du lịch.

Với vị thế là vùng châu thổ của những dòng sống lớn, ven theo phá Tam Giang đầy tiềm năng với những bãi cát trắng mịn mạng ưỡn mình trên bờ biển Đông dài thơ mộng và căng tràn nhựa sống, Quảng Điền là vùng đất ẩn chứa trong mình nhiều giá trị lịch sử văn hóa quý giá, nhiều giá trị nhân văn cao đẹp, là nơi ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng của lịch sử mở nước; đồng thời đây còn được xem là sự giao thoa, kế thừa phát triển kỳ diệu nhất của hai nền văn hóa nổi tiếng là văn hóa Sa Huỳnh muộn, văn hóa của người Chăm và văn hóa Đại Việt được biểu thị trên nhiều khía cạnh văn hóa vật thể và phi vật thể còn lưu giữ lại sẽ là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch.


Phá Tam Giang - Nguồn: internet

Sự hào phóng của thiên nhiên Quảng Điền với trên 3500 ha mặt nước phá Tam Giang giàu nguồn lợi thuỷ hải sản và bờ biển dài 12 km đẹp và thơ mộng với những bãi biển mịn màng đầy nắng, gió và sóng biển gắn liền với dãy đại trường sa hùng vĩ đã mang lại sự thăng hoa cho Quảng Điền không chỉ là vùng ruộng lúa rộng lớn như nghĩa của từ Quảng Điền mà còn là vùng đầm phá lắm cá nhiều tôm và một vùng biển và ven biển nhiều tiềm năng. Cũng chính sự đa dạng, phong phú về thuỷ hải sản và sự cân bằng mẫu mực giữa tự nhiên và con người nơi đây, hàng năm có hàng vạn con chim di cư theo mùa về đây cư trú. Mỗi khi đàn chim trở về, sân chim Bắc Biên trên phá Tam Giang lại rộn lên tiếng gọi bầy như những khúc hoan ca mang âm hưởng của sức sống mãnh liệt của một vùng quê. Bên cạnh đó, cộng đồng dân cư vùng đầm phá, ven biển có tri thức bản địa về đánh bắt thuỷ hải sản mang tính thủ công, than thiện với môi trường tự nhiên và lối tín ngưỡng đặc trưng…sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng trên phá Tam Giang, biển cũng như du lịch dân tộc học, tìm hiểu, nghiên cứu địa văn hóa.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng và phát triển mạnh các loại hình du lịch ở vùng đầm phá Tam Giang trên cơ sở Quyết định số 1.955/QĐ-TTg ngày 27 tháng 11 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai đến năm 2020” phải thực hiện tốt các giải pháp cơ bản sau:

Một là, triển khai thực hiện tốt quy hoạch phát triển du lịch đã được phê duyệt nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về dịch vụ, du lịch của địa phương. Trước mắt, cần tập trung hoàn chỉnh việc quy hoạch chi tiết khu du lịch - dịch vụ Đông Quảng Lợi,...để có cơ sở kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà hàng, nhà chồ và các dịch vụ vui chơi giải trí ven phá. Tuy vậy, để thu hút các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đầu tư kinh doanh vào khu vực này thì trước hết Nhà nước cũng cần đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, bến thuyền, trồng rừng ngập nước...

Bên cạnh đó, quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng các điểm có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch như: các bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ven biển Quảng Công, Quảng Ngạn để thu hút đầu tư các dịch vụ du lịch như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các điểm vui chơi giải trí…Đồng thời từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng các tuyến giao thông đối ngoại mang tính huyết mạch như: Nâng cấp mở rộng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh nối huyện Quảng Điền với Thành phố Huế, xây dựng cầu Vĩnh Tu bắc qua phá Tam Giang...để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư.

Hai là, không ngừng mở rộng và phát triển thị trường du lịch, cả trong và ngoài tỉnh, cần coi trọng việc mở rộng thị trường với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế nhằm thu hút được nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch vào cuộc (doanh nghiệp đi tour; doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí...). Đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ du lịch để thu hút khách tham quan; cần hợp tác với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận, đặc biệt với các công ty lữ hành, hình thành các doanh nghiệp du lịch để giới thiệu các sản phẩm du lịch vùng đầm phá Tam Giang-Quảng Điền. Đồng thời, có cơ chế chính sách miễn, giảm thuế, ưu đãi vay vốn đầu tư đối với các dự án ưu tiên đầu tư tại các khu trọng điểm phát triển du lịch-dịch vụ Đông Quảng Lợi, vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn...; ưu đãi đặc biệt cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, kinh doanh, xây dựng các khu du lịch - vui chơi giải trí trên địa bàn huyện nhằm tạo ra những sản phẩm đặc trưng để làm điểm nhấn nối kết du lịch Quảng Điền với các địa phương trong tỉnh.

Ba là, phát huy truyền thống của vùng đất văn hóa, tôn tạo và phục dựng các lễ hội dân gian truyền thống mang tính đặc trưng của địa phương. Quan tâm đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp các đình, chùa, các di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận, xếp hạng,...gắn với xây dựng nông thôn mới để hình thành các điểm dịch vụ, du lịch nhằm phục vụ tốt du khách khi đến tham quan trên địa bàn. Bên cạnh đó, chú trọng khôi phục và phát triển các làng nghề thủ công truyền thống như: đan lát Bao La, đan lát Thủy Lập, làng rau Thành Trung, nghề nón Vân Căn, bún Ô Sa, làng hoa cây kiểng La Vân Hạ...Các nghề sản xuất những sản phẩm phục vụ ẩm thực đặc trưng như: tôm chấy, chả da, gạo đỏ, gạo thơm, bánh ướt thịt heo Phú Lễ, rau nưa, rượu Lai Hà, rượu An Thành và các món ăn, đặc sản của đầm phá Tam Giang...nhằm góp phần vào việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Tuy nhiên, để thu hút được du khách đến tham quan du lịch trên địa bàn, ngoài việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ chất lượng, phong phú, đa dạng thì giá cả của các dịch vụ phải hợp lý, bình dân, được thị trường khách nội địa tham dự kỳ nghỉ cuối tuần chấp nhận.

Bốn là, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng du lịch để giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt quan tâm khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia đầu tư khai thác tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái trên phá và ven phá Tam Giang, hình thành các khu du lịch nghỉ dưỡng dọc bờ biển Quảng Công và Quảng Ngạn; phát huy có hiệu quả các làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử, du lịch lễ hội dân gian, lễ hội “Sóng nước Tam Giang”...là những loại hình du lịch có sức cạnh tranh cao, có khả năng thu hút du khách, gắn với vui chơi giải trí nhằm góp phần bảo tồn, tôn tạo truyền thống văn hóa đặc sắc của địa phương.

Với những cố gắng đã làm so với tiềm năng của đầm phá thì quá hạn hẹp, để khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh của đầm phá huyện Quảng Điền rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các nghề để du lịch phá Tam Giang trở thành mũi nhọn kinh tế của huyện Quảng Điền nói riêng của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

B.T

Tin liên quan