Tầm nhìn

Khơi dậy tiềm năng di sản văn hóa biển, đảo

16:43, 24 Tháng Mười Một 2014

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11), Tuần Văn hóa-Du lịch biển, đảo Việt Nam-Hà Nội 2014 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách.

Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần khơi dậy tiềm năng của di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam và là dịp để nâng cao nhận thức, giáo dục thế hệ trẻ về di sản văn hóa biển, đảo quê hương.

Di sản văn hóa biển, đảo hội tụ về Thủ đô

Những ngày này, không gian biển, đảo dọc dải đất hình chữ S được tái hiện sinh động trong khuôn viên Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hoa Lư, Hà Nội). Điểm thú vị đối với công chúng khi đến đây là không chỉ được xem, được thấy, được nghe về những giá trị hữu hình của di sản biển, đảo Việt Nam, mà còn được tham gia vào các hoạt động đặc sắc của ngư dân nhiều tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước.

Gian trưng bày “Di sản văn hóa-du lịch biển, đảo Việt Nam” với hàng trăm hiện vật, tư liệu đã giới thiệu những giá trị độc đáo của di sản vật thể và phi vật thể trên các vùng biển, đảo, cho thấy sự hiện diện của văn hóa lâu đời tại các vùng đất ven biển nước ta. Bên cạnh đó, gian trưng bày cũng giới thiệu hệ thống các tranh ảnh, tư liệu về sinh hoạt truyền thống, tín ngưỡng và các lễ hội của ngư dân ven biển.


Đêm nghệ thuật “Tự hào biển, đảo Việt Nam” tôn vinh các giá trị của di sản văn hóa biển, đảo.

Việc tái hiện những nét đặc sắc trong văn hóa các địa phương ven biển như: Hát Đúm-Hội Đu (Hải Phòng), Lễ hội Cầu ngư (Quảng Nam), hát Bả trạo, nói chuyện về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Quảng Ngãi)… đã để lại dấu ấn đặc biệt về giá trị văn hóa hòa quyện giữa vật chất và tinh thần tại các vùng biển, đảo Việt Nam. Bác Dương Tuấn Nguyện đến từ huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tham gia biểu diễn hát Bả trạo, hồ hởi nói: "Chúng tôi mang các nét đặc sắc trong văn hóa của vùng biển quê hương đến đây để giới thiệu đến nhân dân Hà Nội và du khách, giúp mọi người hiểu hơn về di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam".

Nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về giá trị biển, đảo

Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch biển, đảo nhằm giáo dục thanh niên, học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức về di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam, từ đó đề cao ý thức trách nhiệm, vai trò của thế hệ trẻ trong việc góp sức bảo vệ, giữ gìn biển, đảo quê hương.

Nhìn gương mặt rạng rỡ, niềm vui của các cháu học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) khi được ngắm nhìn không gian biển, đảo được tái hiện qua các hình ảnh, mới thấy hiệu quả tích cực mà các hoạt động tại tuần lễ này mang đến cho thế hệ trẻ. Đang chăm chút từng nét vẽ trên bức tranh chú bộ đội Hải quân ngoài đảo Trường Sa, em Trần Hoàng Thắng, học sinh lớp 6E, Trường THCS Tô Hoàng, phấn chấn: "Chúng em được tham dự hoạt động này cảm thấy rất vui và ý nghĩa. Đến đây, chúng em biết nhiều hơn về những vùng đất trên quê hương Việt Nam, đặc biệt là các vùng biển của Tổ quốc".

Còn sinh viên Nguyễn Thu Huyên, Viện Đại học Mở Hà Nội, cũng chia sẻ: "Em thấy rất hào hứng khi được tham gia sự kiện văn hóa đặc biệt này. Có mặt trong ngày hội tôn vinh di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam, em càng cảm nhận rõ hơn tình yêu đối với biển, đảo, với quê hương, đất nước Việt Nam yêu dấu".

"Đánh thức" tiềm năng di sản văn hóa biển, đảo

Nước ta có vùng biển trù phú với đường bờ biển dài hơn 3.200km và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa hơn 1 triệu km2. Từ xa xưa, người Việt cổ đã gắn bó với biển, đảo, từ đó, hình thành nên những làng xóm ven biển với nhiều giá trị văn hóa độc đáo cả về vật chất, tinh thần. Hiện nay, tại các địa phương ven biển có hàng nghìn di tích lịch sử-văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới có giá trị đặc biệt như: Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), đô thị thương cảng Hội An (Quảng Nam)… Bên cạnh đó, hàng trăm lễ hội truyền thống của người dân biển gắn liền với các tập tục trong đời sống và lao động sản xuất của ngư dân đã tạo nên một hệ thống di sản văn hóa đặc sắc.

Chính từ những giá trị đặc biệt của biển, đảo, từ lâu, việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển, đảo đã trở thành nhiệm vụ quan trọng. Tại Tuần lễ Văn hóa-Du lịch biển, đảo Việt Nam, các gian trưng bày của Bảo tàng Hải quân, Bảo tàng Biên phòng... đã tái hiện truyền thống hào hùng của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh gìn giữ chủ quyền và xây dựng cuộc sống, bản sắc văn hóa của cư dân biển, đảo. Trung tá Phan Châu Tuấn, Trưởng ban Tuyên huấn, Lữ đoàn Thông tin 602 (Quân chủng Hải quân), cho biết: Đây là một sự kiện văn hóa ý nghĩa giúp các thế hệ người Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về biển, đảo, nâng cao lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm đối với việc giữ vững văn hóa biển, đảo. Đối với chúng tôi, việc trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là niềm vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm nặng nề".

Đối với biển, đảo Việt Nam, bên cạnh những tài nguyên thiên nhiên đã và đang được khai thác hiệu quả, thì nhiều giá trị văn hóa từ các vùng biển, đảo cũng rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch. Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam là kết tinh trí tuệ, truyền thống đoàn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại. Đó là tiềm năng phát triển văn hóa du lịch to lớn của biển, đảo Việt Nam".

Tuần lễ Văn hóa-Du lịch biển, đảo Việt Nam năm nay là hoạt động tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của biển, đảo Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Với những giá trị độc đáo, thông qua những hoạt động thiết thực như sự kiện lần này, tin chắc rằng, di sản văn hóa biển, đảo sẽ được phát huy có hiệu quả để phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: QĐND

Tin liên quan