Cộng đồng

Lai Châu: Phát triển du lịch cộng đồng ở Bản Hon

16:32, 24 Tháng Mười Một 2014

(DSX)-Bản Hon (bản dân tộc Lự), thuộc xã Bản Hon, huyện Tam Đường nằm cách thị xã Lai Châu 20Km là bản dân tộc thiểu số sống tập trung và còn giữ được những nét độc đáo về văn hóa, tập quán.

Những năm gần đây Bản Hon có khoảng trên dưới 1.000 lượt khách nước ngoài đến thăm, tuy nhiên các dịch vụ ở đây chưa phát triển, người dân còn thụ động trước các hoạt động của du khách, do đó Bản Hon là địa bàn thuận lợi để phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Với hơn một trăm ngôi nhà sàn được bảo tồn nguyên trạng, cùng với nghề dệt và tập tục sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đồng bào Lự, Bản Hon nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu hơn 10km và nằm trên tuyến du lịch “vòng cung Tây Bắc,” cách điểm du lịch Sa Pa không xa, đường đi thuận lợi, là lợi thế giúp Bản Hon thu hút khách du lịch.


Đến với Bản Hon, khách du lịch sẽ được khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân bản địa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Bản Hon trở thành điểm đến thân thiện, tiếp cận dễ dàng đối với khách du lịch với hạ tầng kỹ thuật như đường xá, nhà cộng đồng, công trình vệ sinh, nước sạch, điện lưới, viễn thông và hệ thống dịch vụ tốt. Bản Hon có đủ năng lực đón khoảng 10 ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Các dịch vụ người dân có thể cung ứng bao gồm: Homestay, Tour tham quan làng bản (Village walk), Tour đi bộ trekking ven suối (the Stream of Love Trail), Tour học nấu ăn/Thưởng thực Ẩm thực truyền thống Lự (Local Lu cuisine/cooking class), Biểu diễn văn nghệ truyền thống (Culture Show), Dệt vải truyền thống (Traditional textile weaving), Du lịch giáo dục và tình nguyện (educational and voluntary activities) …Bên cạnh đó, du lịch cộng đồng ở bản Hon sẽ góp phần tăng thu nhập cho ít nhất 20% số dân thuộc đối tượng nghèo ở địa phương thông qua việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho du khách, góp phần bản tồn các giá trị văn hóa, tài nguyên và môi trường tại điểm Bản Hon và khu vực lân cận

Đầu năm 2013, Bản Hon được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu ký quyết định là một trong sáu điểm du lịch văn hóa cộng đồng hấp dẫn đưa vào khai thác. Cùng thời điểm này, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Lai Châu cũng bắt đầu triển khai Dự án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững cho Bản Hon - Xã Bản Hon - Huyện Tam đường - Lai Châu với nguồn vốn chủ yếu của ODA.

Dự án thực hiện sẽ giúp xây dựng được mô hình phát triển du lịch cộng đồng đầu tiên tại Lai Châu góp phần thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo cho bản thân. Mô hình dự án có hiệu quả sẽ được nhân rộng. Việc triển khai Dự án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững là giải pháp mang tính tổng hợp hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận với kinh tế thị trường, phát triển dịch vụ du lịch nhằm ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là nhu cầu câu bức thiết của người dân. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển bằng các sáng kiến về du lịch tại các vùng gặp nhiều khó khăn, nhằm xóa đói giảm nghèo, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đồng thời bảo tồn phát huy các giá trị nhân văn và tự nhiên để xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Các giá trị văn hóa và tự nhiên sẵn có của địa phương sẽ được đầu tư để phát triển thành những sản phẩm dịch vụ phục vụ khách du lịch, từ đó hỗ trợ người dân tăng thu nhập, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng ổn định sản xuất nâng cao đời sống vật chất tinh thần, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng được thụ hưởng dự án. Mục tiêu cụ thể, xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững nhằm nâng cao năng lực về phát triển du lịch bền vững, sử dụng bền vững và có hiệu quả các nguồn lực của địa phương cho phát triển kinh tế du lịch, tạo thêm việc làm và thu nhập cho các đối tượng yếu thế là người nghèo và phụ nữ các dân tộc thiểu số, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống nhân dân cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống, bảo vệ cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, để phát triển du lịch cộng đồng tại bản Hon, chính quyền địa phương cần tăng cường xúc tiến quảng bá điểm du lịch bản Hon trên các phương tiện thông tin đại chúng; kêu gọi sự đầu tư tài chính hỗ trợ người dân nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách; đồng thời hỗ trợ người dân đưa ra định hướng tổ chức các hoạt động du lịch và khai thác tài nguyên du lịch phù hợp với đặc điểm riêng của bản. Người dân địa phương cần được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có ý thức bảo tồn các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn để đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, chính quyền và nhân dân cần liên kết với các doanh nghiệp lữ hành để nghiên cứu tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo mang sắc thái riêng của bản Hon.

B.T

Tin liên quan