Cộng đồng

Chuyện thu gom rác thải ở Cô Tô

09:24, 21 Tháng Mười Một 2014

Nằm giữa biển khơi, điều kiện vô cùng khó khăn về mọi mặt nhưng với nhiều cách làm hay, mới đây nhất Cô Tô có nhiều xã đảo đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong đó trong đó có việc thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Từ cuối năm 2011, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn Cô Tô được UBND huyện giao cho Công ty CP Thương mại và dịch vụ Mạnh Quang. Theo đó, Công ty đã tiến hành thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Cô Tô và các tuyến đường thôn, đường xã tại xã Đồng Tiến; bãi biển trước khu tượng đài Bác Hồ, bãi biển Vàn Chảy và bãi biển Hồng Vàn. Tính đến hết năm 2012, Công ty đã thu gom được 1.213,2 tấn rác thải (trung bình 3,37 tấn/ngày). Lượng rác phát sinh đột biến trong các tháng du lịch hè (từ tháng 4 đến tháng 9) với trung bình rác phát sinh khoảng 7-8 tấn/ngày đã được Công ty tích cực thu gom và xử lý đạt 90%. Công tác xử lý rác thải tại bãi rác Voòng Xi có nhiều chuyển biến tích cực. Rác thải sau khi được vận chuyển đến bãi rác đã được phun hoá chất và rắc vôi bột để khử mùi trước khi tiến hành chôn lấp.Để thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn, Công ty đã đầu tư trang thiết bị, vật dụng cần thiết cho người lao động. Tính đến hết tháng 12-2012, Công ty đã có 30 xe gom đẩy rác, 2 máy cắt cỏ cầm tay, 1 lò đốt rác thải sinh hoạt năng suất 5 tấn/ngày, 1 xe ngựa kéo; ngoài ra, đơn vị còn đầu tư 1 xe chở rác tự chế, các vật dụng phục vụ thu gom rác thải như chổi, xẻng, cuốc…

Năm 2013 vừa qua UBND huyện đã đề xuất phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn huyện .Theo đó, phương án thu gom và xử lý rác thải sẽ được thực hiện đồng bộ tại 3 địa điểm: Thị trấn Cô Tô, xã Thanh Lân và xã Đồng Tiến. Việc thu gom và vận chuyển theo hình thức quét, thu gom rác thải tại các trục đường giao thông như: Đường nội thị, đường xã, đường thôn, đường liên thôn, đường ngõ xóm và các bãi biển trước tượng đài Bác Hồ, bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy và Chiến Thắng. Việc thu gom bằng xe thô sơ (xe đẩy tay) về các trạm trung chuyển rồi được vận chuyển bằng xe cơ giới về địa điểm chôn lấp, xử lý. Đối với khu vực thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến, rác được thu gom, vận chuyển về bãi rác Voòng Xi để xử lý. Rác thải tại xã Thanh Lân sau khi thu gom được vận chuyển về bãi rác tại thôn 3. Toàn bộ rác thu gom được chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi rác. Việc quét, thu gom trên trục đường giao thông nội thị đảm bảo tiến hành vào tất cả các ngày trong tháng. Đối với các đường ngõ xóm tại thị trấn đảm bảo thu gom 3 lần/tuần. Đường xã, đường thôn, đường ngõ xóm tại các xã Đồng Tiến, Thanh Lân; tất cả các bãi biển là 2 lần/tuần. Đảm bảo thu gom, xử lý 90% lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thị trấn Cô Tô và 70% lượng rác phát sinh trên địa bàn 2 xã Đồng Tiến và Thanh Lân…Chính nhờ những cách làm sáng tạo, huy động được sức mạnh xã hội hóa, giữ gìn màu xanh của đảo mà thời gian qua Cô Tô đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo TNMT

Tin liên quan