Tầm nhìn

Phát triển du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

16:27, 20 Tháng Mười Một 2014

(DSX)-Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang bao gồm 11 xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa (huyện Yên Sơn) với tổng diện tích tự nhiên 530,9 km².

Đây là khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận, các bộ, ban, ngành trung ương ghi dấu những sự kiện trọng đại của đất nước trong thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.


Lán Điện đài, nơi tổ điện đài đã làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945 – Nguồn: CPV

Toàn khu có 179 di tích, trong đó có 19 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận Di tích lịch sử quốc gia, 30 di tích được cấp bằng di tích lịch sử cấp tỉnh... Ngoài ra, khu di tích còn nằm trong vùng đặc dụng với nhiều thảm thực vật quý hiếm… Đây là khu vực được đánh giá có nguồn tài nguyên du lịch phong phú cả về lịch sử văn hóa và tự nhiên, có khả năng lớn về thu hút khách du lịch.

Theo Ban Quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào cho biết tính từ đầu năm đến nay, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đã đón hơn 400.000 lượt khách đến tham quan.

Những năm gần đây, để phát huy giá trị và đưa Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch tổng thể Khu du lịch lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào định hướng đến năm 2020.

Theo quy hoạch, tỉnh đầu tư hơn 4,77 tỷ đồng tu bổ, chống xuống cấp đình Tân Trào, đình Hồng Thái, đình Thanh La; phun thuốc chống mối mọt các di tích quan trọng; chăm sóc, bảo tồn cây đa Tân Trào; sưu tầm tài liệu, ảnh tư liệu về khu di tích.

Ngày 15/11/2014 vừa qua, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang về phát triển du lịch tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, chỉ ra những thế mạnh cũng như khó khăn trong phát triển du lịch của Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào; Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, thiết thực cho phát triển du lịch Tân Trào cũng như Tuyên Quang. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá; đào tạo tập huấn, kỹ năng hướng dẫn viên du lịch; xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; khảo sát xây dựng tuyến du lịch tâm linh gắn với các điểm đến về nguồn…

Theo đánh giá của tỉnh, trong những năm qua các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã nhận thức rõ phát triển du lịch là phát triển kinh tế, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Bước đầu tỉnh Tuyên Quang đã quan tâm đến đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; Công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được chú trọng; Chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên…Hy vọng rằng, với những ý tưởng, phương pháp mới về làm du lịch cùng với chính sách thông thoáng để các nhà đầu tư mạnh dạn đầu tư, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào cùng với các di tích lịch sử khác tại Tuyên Quang sẽ phát huy được giá trị, qua đó góp phần phát triển du lịch lịch sử theo hướng bền vững.

B.T

Tin liên quan